Euro 2016 khai mạc trong căng thẳng

VOV.VN -Tình hình chính trị xã hội của Pháp vẫn căng thẳng với tranh cãi giữa chính phủ và các nghiệp đoàn lao động, an ninh được siết chặt tối đa.

Tối 10/6, Euro 2016 đã khai mạc tại sân vận động Stade de France, ngoại ô Paris với màn biểu diễn cuốn hút và trận khai màn giữa đội tuyển Pháp và đội tuyển Rumania. Tất cả những lo lắng được bỏ lại để nhường chỗ cho tình yêu với trái bóng tròn.

Tuy nhiên, bên ngoài sân, tình hình chính trị xã hội của Pháp vẫn căng thẳng với tranh cãi giữa chính phủ và các nghiệp đoàn lao động, an ninh được siết chặt tối đa.

euro 2016 khai mac trong cang thang hinh 1
Sân Stade de France trong đêm khai mạc. (ảnh: Getty). 

Sự kiện lớn sôi nổi đầu tiên sau 13/11

Euro 2016 đã khai mạc với một đêm ấn tượng và an toàn và một trận đấu giữa Pháp và Rumani với chiến thắng cho đội chủ nhà Pháp. Ngay từ chiều, cổ động viên Rumani có mặt sớm và đông đảo tại sân vận động Stade de France và khu dành cho cổ động viên ở chân tháp Eiffel.

Bầu không khí sôi nổi của đêm khai mạc và trận đấu mở màn khiến người dân Pháp và khắp nơi trên thế giới tạm thở phào, và điều đáng chú ý đây là sự kiện lớn mang tính chất lễ hội đầu tiên sau loạt khủng bố tại Pháp 13/11 vẫn khiến mọi người hoang mang và bị ám ảnh.

Lực lượng an ninh làm hết sức

Lực lượng an ninh Pháp đã hoàn thành việc đảm bảo an toàn cho đêm khai mạc với nỗ lực lớn nếu không nói là hết sức. Trên khắp các tuyến đường xung quanh khu vực thi đấu hay khu vực dành cho cổ động viên, nhiều tuyến đường bị cấm, nhiều vòng kiểm soát được thiết lập từ xa, mỗi người ra vào qua lại đều bị kiểm tra lục soát nghiêm ngặt. 

euro 2016 khai mac trong cang thang hinh 2
Lực lượng an ninh Pháp đã hoàn thành việc đảm bảo an toàn cho đêm khai mạc với nỗ lực lớn. (ảnh: Ngọc Duy).

Người dân tại các khu phố gần tháp Eiffel cũng mệt mỏi khi ra vào nhà đều phải đi qua vòng kiểm tra và các vật dụng bị tình nghi như chai nước… cũng đều phải vứt bỏ. Tổng cộng trên toàn nước Pháp 90.000 nhân viên an ninh được huy động để bảo vệ Euro 2016, riêng tại Paris là 13.000.

Tuy nhiên, 1 tháng thi đấu liên tục giờ mới bắt đầu và trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Euro 2016 là vô cùng nặng nề đối với lực lượng an ninh Pháp.

Euro khai mạc trong căng thẳng

Để đảm bảo an ninh, Bộ nội vụ Pháp vừa đưa ra những lời khuyên cho các cổ động viên, trong đó đáng chú ý có lời khuyên tránh tụ tập đông; và lời khuyên không bàn đến chủ đề chính trị, tôn giáo … tại các sân vận động và khu dành cho cổ động viên.

Ngay trong ngày khai mạc Euro, Thủ tướng Pháp đã phải đăng đàn nói về vấn đề biểu tình, đình công. Thái độ của Thủ tướng Pháp Manuel Valls càng trở nên cương quyết hơn khi tuyên bố sẽ không nhượng bộ nếu phía tổng công đoàn CGT tiếp tục làm quá.

Ngay trước và trong ngày khai mạc, các công đoàn nhân viên vệ sinh và lái tàu vẫn tiếp tục biểu tình, đình công, khiến đường phố Paris đầy rác, tạo một hình ảnh không đẹp về kinh đô ánh sáng của châu Âu.

Phi công Airfrance đình công- Chuyến bay Paris – TP.HCM bị hủy

Ngày 11/6, các phi công hãng Airfrance bắt đầu đình công trong 4 ngày, đe dọa có thể phải hủy bỏ khoảng 30% số các chuyến bay của hãng.

Lý do chính được cho là bởi các phi công bất đồng với ban lãnh đạo cho rằng dành nhiều ưu đãi cho phía KLM – hãng mà Airfrance mua lại. Tuy nhiên, vào thời điểm này, báo chí Pháp cho đây là cuộc đình công “vô lý nhất” và cho rằng các phi công Airfrance đang lấy Euro 2016 làm con tin để đưa ra những yêu sách.

Theo văn phòng của Vietnamairlines tại Pháp và châu Âu, hành động của các phi công Airfrance dẫn đến phải hủy chuyến bay Paris- TP.HCM ngày hôm nay 11/6 do Vietnamairlines và Airfrance đồng bán vé và phía Airfrance cho vận hành.

Hai bên đang tích cực thảo luận để tìm ra những giải pháp tốt nhất. Vietnamairlines phải chuyển những hành khách mua vé phía Việt Nam sang chuyến bay do Vietnamairlines vận hành./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngất ngây trước nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Thế giới
VOV.VN - Sở hữu ngoại hình gợi cảm và sự thông minh, khéo léo, người đẹp Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600