Giới khoa học Nga tiến hành nghiên cứu mảnh vỡ thiên thạch

(VOV) - Những mảnh thiên thạch tìm thấy có chứa sắt và là một thể phổ biến nhất của các thiên thạch tìm thấy trên Trái đất.

Đội tìm kiếm gồm các nhà khoa học của Nga đã tìm thấy hơn 50 mảnh nhỏ của một thiên thạch đã phát nổ tại vùng Ural của Nga. Những nghiên cứu ban đầu đã cung cấp một số thông tin của thiên thạch này.

Tuy nhiên, các cư dân địa phương dường như quan tâm nhiều hơn tới giá trị trên thị trường chợ đen của các mảnh vỡ thiên thạch này. Họ cũng đang săn lùng các mảnh vỡ thiên thạch và giao bán trên Internet. Trong khi đó, cảnh sát cũng đã đưa ra cảnh báo tất cả những người mua việc gian lận có thể xảy ra.

gioi khoa hoc nga tien hanh nghien cuu manh vo thien thach hinh 1
Một mảnh vỡ thiên thạch đang được nghiên cứu tại trường Đại học Tổng hợp Liên bang Urals ở Yekaterinburg (Ảnh: AP)


Thiên thạch lao xuống Trái đất và phát nổ tạo ra trận mưa thiên thạch, làm bị thương gần 1.500 người, cũng như gây thiệt hại nhiều tài sản tại thành phố Chelyabinsk của Nga hôm thứ Sáu vừa qua được xem là khối thiên thạch lớn nhất va vào Trái đất trong hơn một thế kỷ qua. Các quan chức y tế cho biết, hiện vẫn còn 46 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Viktor Grokhovsky, người dẫn đầu cuộc tìm kiếm thuộc trường Đại học Tổng hợp Liên bang Urals cho biết, 53 mảnh vỡ của thiên thạch đã được tìm thấy trên lớp băng bao phủ hồ Chebarkul. Ông Grokhovsky cũng cho biết, những mảnh vỡ này đều nhỏ hơn 1cm, chứa khoảng 10% sắt và thuộc loại chondrite - một thể phổ biến nhất của các thiên thạch tìm thấy trên Trái đất.

Một mảnh vỡ của thiên thạch đã tạo thành một lỗ rộng khoảng 6m trên trong lớp băng bao phủ hồ Chebarkul. Tuy nhiên, các thợ lặn được cử tới để kiểm tra đã không tìm thấy gì ở phía dưới, nhưng ông Grokhovsky tin rằng, một mảnh với kích thước khoảng 50-60 cm cuối cùng có thể được tìm thấy ở đó.

Trong khi đó, người dân thành phố Chelyabinsk vẫn đang bận rộn để dọn dẹp và thay thế của các cửa sổ bị vỡ bởi sóng xung kích tạo ra từ vụ nổ thiên thạch. NASA cho biết, vụ nổ đã giải phóng ra khoảng 500 kiloton năng lượng, tương đương với hơn 30 quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản).

Quan chức chính quyền địa phương ước tính thiệt hại do vụ nổ thiên thạch gây ra khoảng 1 tỷ rúp (khoảng 33 triệu USD) và cho biết ông hy vọng chính phủ Liên bang sẽ trợ cấp ít nhất một nửa số tiền đó.

Lidiya Rykhlova, người đứng đầu bộ phận thiên văn học tại Viện Nghiên cứu Vũ trụ Moscow cho biết, các chuyên gia đã soạn thảo một chương trình dự kiến nhằm chế tạo một kính thiên văn mạnh mẽ để quan sát không gian và có thể đưa ra cảnh báo sớm về các tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm, cũng như sao chổi và các mối đe dọa khác với Trái đất. Chương trình này dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 58 tỷ rúp (khoảng 1,9 tỷ USD)./.

Mạnh Hùng/VOV online Theo AP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Giao mùa tập 23: Tố Loan nhận kết đắng khi bỏ rơi con trong nhiều năm
VOV.VN - Giao mùa tập 23: Loan đến thăm con trai nhưng bị cả gia đình chồng cũ gây khó khăn, bé Kiên không muốn nhận mẹ...
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x