Hơn 20 người đăng ký tranh cử Tổng thống Haiti

VOV.VN - Quan chức Haiti hôm 22/6 cho biết, hơn 20 người đã đăng ký tranh cử Tổng thống tại nước này.

Nếu lượng ứng viên không tăng lên đáng kể trong ngày hôm nay (23/6), con số này sẽ chỉ bằng khoảng một nửa so với cuộc bỏ phiếu trước đó tại Haiti.

hon 20 nguoi dang ky tranh cu tong thong haiti hinh 1
Một cuộc bầu cử ở Haiti. Ảnh: Al Jazeera.

Ít ứng cử viên tranh cử hơn có thể khiến công tác tổ chức cuộc bầu cử ngày 9/10 dễ dàng hơn. Trong đó, có nhiều chính trị gia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng viên Jude Celestin, người đứng ở vị trí thứ hai sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Haiti hồi tháng 2. Ứng viên về thứ nhất trong cuộc bầu cử trước đó là Jovenel Moise, thứ ba Jean-Charles Moise và thứ tư Maryse Narcisse cũng đăng ký tranh cử.

Sau cuộc bầu cử hồi tháng 2, Chủ tịch Quốc hội Haiti Jocelerme Privert buộc phải đóng vai trò quyền Tổng thống trong vòng 120 ngày.

Nhưng đến nay thì Haiti chính thức không có nguyên thủ quốc gia. Nước này đã bỏ lỡ thời hạn chót cho việc trì hoãn bầu cử Tổng thống hôm 24/4 vừa qua sau khi ủy ban bầu cử phát hiện có sai phạm trên diện rộng. Đây là bất ổn chính trị lớn nhất tại Haiti kể từ khi Tổng thống được bầu một cách dân chủ đầu tiên của nước này là ông Jean-Bertrand Aristide bị đảo chính lật đổ năm 2004./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhã Phương đau khổ, Vũ Ngọc Anh đầy quyến rũ trong “Lôi báo“
VOV.VN - Hành trình trở thành siêu anh hùng "Lôi báo" và đối mặt với những thách thức của Tâm (Cường Seven) đang chờ đợi được khán giả khám phá.
VOV-left-160x600