Hongkong phát hành đồng 150 đôla đầu tiên

Loại tiền này được bán ở Hongkong bắt đầu từ hôm nay (9/9)

Đồng tiền giấy 150 đôla đầu tiên trên thế giới đã được Ngân hàng Standard Chartered Bank, một trong ba ngân hàng ấn hành tiền tệ của Hongkong, phát hành nhân dịp kỷ niệm lần thứ 150 ngày thành lập ngân hàng này ở Hongkong.

Standard Chartered Bank vừa tuyên bố rằng họ sẽ tung ra loại tiền mệnh giá 150 đôla Hongkong với tổng trị giá lên tới 1 triệu HKD để kỷ niệm ngày thành lập của mình, và loại tiền này sẽ được bán ở Hongkong từ ngày 9/9.
Đồng tiền giấy mới này, do nhà thiết kế Henry Stainer tạo ra, mặt trước có hình cảng Victoria và trụ sở ngân hàng Standard Chartered Bank, với gam màu xanh nước biển là chính.

Mặt sau in ảnh tám người Hongkong trong các thời kỳ khác nhau trên đỉnh Peak, nhìn xuống cảng Victoria. Đồng tiền ghi ngày ấn hành 1/1/2009, có giá trị lưu hành và các thông số an ninh như loạt tiền phát hành năm 2003 của ngân hàng trên.

Từ ngày 1/10, gần 740.000 đồng tiền trên sẽ được bán tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm ở Wanchai và các chi nhánh chỉ định của Standard Chartered Bank, với giá 280 HKD/tờ.

Các loại ấn hành đặc biệt khác của đồng tiền mới này sẽ cung cấp theo yêu cầu của người dân từ ngày 9/9, như có 10.000 bộ bốn tờ tiền chưa cắt với giá 1.888 HKD/bộ, và 6.000 bộ 35 tờ tiền chưa cắt với giá 18.888/bộ.

Ngoài ra, có 100 tờ tiền với các số seri may mắn, như 888888 hay 666666, sẽ được bán đấu giá từ giá tối thiểu 3.000 HKD/tờ. Đặc biệt, người dân nào có nhu cầu mua các đồng tiền theo số seri mình thích sẽ phải trả 888 HKD/tờ, và ngân hàng sẽ tổ chức bốc thăm nếu có nhiều người cùng mua một loại seri.

Ban lãnh đạo Standard Chartered Bank cho hay lợi nhuận từ việc bán đồng tiền mới này sẽ được đưa vào Quỹ Cộng đồng Kỷ niệm 150 năm ngày thành lập ngân hàng nhằm hỗ trợ cho các dự án của cộng đồng ở Hongkong và các mục đích từ thiện khác.

Tuy nhiên, Giáo sư Raymond So Wai-man thuộc khoa Tài chính của trường Đại học Trung Văn (Hongkong) cho rằng ít có khả năng người dân sẽ sử dụng đồng tiền mới này vì nó được bán với giá đắt hơn so với giá trị ghi trên đồng tiền./.

Theo Vietnamplus
VOV_AllPage