IAEA hối thúc Isarel cho phép thanh sát hạt nhân

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế - IAEA - hôm nay (19/9) đã bỏ phiếu thông qua quyết định hối thúc Isarel tham gia Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân (NPT) và đặt tất cả các cơ sở hạt nhân của nước này dưới sự giám sát của cơ quan thanh sát hạt nhân của LHQ.

Nghị quyết này lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ qua được thông qua với tỷ lệ sít sao bày tỏ mối lo ngại về khả năng hạt nhân của Isarel và đề nghị Tổng giám đốc IAEA Mohamed EnBaradei thực hiện vấn đề này.

Nghị quyết về Trung Đông được các nước Ả rập đưa ra đã nhận được 49 phiếu ủng hộ so với 45 phiếu chống tại phiên họp hàng năm của các quốc gia thành viên IAEA. Cuộc bỏ phiếu đã thể hiện sự chia rẽ giữa phương Tây và các nước đang phát triển. 16 nước thành viên bỏ phiếu trắng. Nga và Trung Quốc đều ủng hộ nghị quyết này.

Ixaren là một trong 3 nước trên thế giới không tham gia Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân và là nước duy nhất tại Trung Đông được cho là sở hữu vũ khí hạt nhân mặc dù nước này chưa bao giờ thừa nhận hay từ chối điều này.

Việt Hà (từ Cairo)
Video đang được xem nhiều
Hà Nội: Cháy lớn tại quán karaoke Lake Side ở Linh Đàm
VOV.VN -Đám cháy bùng phát tại quán karaoke Lake Side ở khu vực hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Vụ hỏa hoạn vẫn chưa được dập tắt.
VOV_AllPage