Iran cáo buộc Mỹ vu cáo trong vấn đề hạt nhân

Động thái trên của Iran diễn ra trong bối cảnh Ban Giám đốc IAEA gồm đại diện của 35 nước sẽ tiến hành xem xét lại chương trình hạt nhân của Iran vào tuần tới.

Ngày 4/9, Iran đã cáo buộc Mỹ sử dụng các "tài liệu ngụy tạo và thủ đoạn lừa bịp" để vu cáo Tehran đang tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân.

Trong bức thư dài 8 trang gửi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohammed ElBaradei, phái viên cấp cao Iran tại IAEA, ông Ali Asghar Soltanieh tuyên bố những cáo buộc của Washington đối với Iran là "bịa đặt, vô căn cứ và dối trá".

Động thái trên của Iran diễn ra trong bối cảnh Ban Giám đốc IAEA gồm đại diện của 35 nước sẽ tiến hành xem xét lại chương trình hạt nhân của Iran vào tuần tới.
Cùng ngày, ông Carl Bildt, Ngoại trưởng Thụy Điển - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), khẳng định EU sẵn sàng thương lượng hoặc đối đầu với Iran về vấn đề hạt nhân của nước này.

Phát biểu với báo giới tại Stockholm khi tham dự hội nghị không chính thức với những người đồng cấp EU, Ngoại trưởng Carl Bildt tuyên bố EU sẵn sàng hợp tác nếu Iran chịu thương lượng, song nếu Iran quyết định đối đầu, EU cũng sẵn sàng đối đầu.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Đức, ông Guenter Gloser, nhấn mạnh EU không muốn áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nhưng EU cũng không muốn xảy ra một cuộc chạy đua hạt nhân ở Trung Đông./.

Theo Vietnamplus
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage