Iran cáo buộc Saudi Arabia “chính trị hóa” lễ hành hương Haji

VOV.VN - Iran và Saudi Arabia đã tổ chức một số vòng đàm phán về vấn đề tham gia lễ hành hương Haji nhưng đều không đạt được thỏa thuận.

Iran hôm qua (2/6) chỉ trích Saudi Arabia đang cố gắng kết nối lễ hành hương Haji với tình hình chính trị trong khu vực. Iran cũng cho rằng, việc những công dân Iran không đến tham gia lễ hành hương này vào tháng 9 là do lỗi của Saudi Arabia.

iran cao buoc saudi arabia "chinh tri hoa" le hanh huong haji hinh 1
Iran cáo buộc Saudi Arabia “chính trị hóa” lễ hành hương Haji. (Ảnh: idmuslim)

Cuối tháng 5 vừa qua, Iran đã cấm các công dân tham gia vào lễ hành hương của người Hồi giáo hàng năm tới Mecca, với lý do Saudi Arabia đã có những bước đi làm cản trở.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 2/6 tại Tehran, người đứng đầu Tổ chức lễ hành hương của Iran Saeed Ohadi cho rằng, người dân Iran không thể đến Mecca vì Saudi Arabia đã sử dụng con mắt chính trị để nhìn những nhiệm vụ tôn giáo này. Ông Ohadi cũng cảnh báo những hậu quả khi Saudi Arabia ngăn cản người dân Iran tham gia lễ hành hương Haji.

Iran và Saudi Arabia đã tổ chức một số vòng đàm phán về vấn đề tham gia lễ hành hương nhưng đều không đạt được thỏa thuận. Một trong những vấn đề bất đồng giữa hai bên đó là an ninh cho người hành hương Iran sau vụ dẫm đạp tại lễ hành hương Haji năm ngoái, làm 464 người Iran thiệt mạng.

Theo các cuộc khảo sát gần đây tại Iran, có hơn 90% người dân Iran được hỏi ủng hộ việc không tham gia lễ hành hương Haji cho đến khi Saudi Arabia thay đổi thái độ với người hành hương Iran./.
Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600