Kenya di chuyển đàn voi tránh xung đột với con người

Cư dân địa phương hoan nghênh quyết định này bởi voi đã giết chết hàng chục người, phá hoại mùa màng, tấn công cả đàn gia súc nuôi.

Kenya sẽ di chuyển 200 con voi tới Khu bảo tồn nổi tiếng Maasai Mara để bảo vệ chúng trước cuộc xung đột ngày càng gay gắt với con người tại một khu vực trồng lúa mỳ của Thung lũng Rift rộng lớn.

Xung đột giữa người với động vật hoang dã đang gia tăng tại quốc gia Đông Phi này, do hạn hán thường xuyên và nhu cầu lương thực tăng cao khiến con người ngày càng lấn sâu vào đất rừng. Môi trường sống bị thu hẹp dần, buộc động vật trong rừng chạy khỏi khu bảo tồn để tìm kiếm nguồn nước và thức ăn.

Ông Julius Kipng'etich, Giám đốc Cơ quan bảo vệ động, thực vật hoang dã Kenya cho biết, việc di chuyển đàn voi sẽ tốn kém 312.500 USD.

Ông cho biết: “Narok là khu vực xảy ra xung đột rất nhiều giữa người và động vật hoang dã. Trên thực tế, chúng tôi đã phân loại đây là điểm xung đột giữa người và động vật hoang dã nghiêm trọng nhất thế giới. Hoạt động canh tác nông nghiệp đã tăng mạnh tại khu vực này kể từ năm 1990 và đây là vùng trồng lúa số 1 của Kenya. Việc di dời đàn voi sẽ giảm bớt xung đột”.

Nhà chức trách và dân địa phương hy vọng, voi sẽ có môi trường mới tốt hơn tại khu bảo tồn Maasai Mara, nơi nổi tiếng về phong cảnh lạ mắt bởi những cuộc di cư hàng năm của nhiều loài động vật quý./.

Trần Nga
(theo Reuters)
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.
VOV_AllPage