Kết quả bầu cử sơ bộ tại Ireland

(VOV) - Lãnh đạo đảng Đối lập (đảng có số phiếu cao nhất) bày tỏ mong muốn trở thành Thủ tướng tiếp theo của Ireland.

Kết quả bầu cử sơ bộ trong cuộc  tổng tuyển cử tại Ireland ngày 27/4 cho thấy có thể có sự thay đổi trong Chính phủ mới của nước này với các đảng Trung hữu đang dẫn đầu, bỏ khá xa đảng Xã hội dân chủ cầm quyền.

Các đảng Độc lập và Tiến bộ nhận được gần một nửa số phiếu bầu được kiểm, giúp họ có một thế vững chắc trước đảng Dân chủ xã hội cầm quyền để thành lập Chính phủ mới. Với gần 20% số phiếu bầu được kiểm, Đảng Độc lập dẫn đầu với 24,9% . Đảng Tiến Bộ về vị trí thứ 2 với 22,7%, trong khi đảng Dân chủ xã hội cầm quyền ở khoảng cách khá xa với 13,9%. Sau khi có kết quả sơ bộ, lãnh đạo đảng Sigmundur David Gunnlaugsson cho biết vẫn còn quá sớm để nói đến kết quả cuối cùng: “Tôi rất vui mừng với kết quả này. Tuy nhiên cần thận trọng khi đưa ra thông báo cuối cùng. Trong quá khứ, chúng ta thấy có sự khác biệt về lá phiếu tại các khu vực khác nhau do đó tôi đang tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên đây là mộ dấu hiệu tích cực”.

Lãnh đạo đảng Độc lập Bjarni Benediktsson cũng cho rằng, kết quả sơ bộ đúng với những khảo sát đưa ra trước thềm bầu cử. Ông cũng bày tỏ mong muốn trở thành Thủ tướng tiếp theo của Ireland.

Với dân số chỉ khoảng 320.000 người, Ireland đã trở thành một trung tâm tài chính Châu Âu cách đây 10 năm khi các ngân hàng cho vay tiền với lãi xuất thấp và thu hút người gửi tiết kiệm từ Anh và Hà Lan với lợi nhuận cao. Tuy nhiên, năm 2008, nền kinh tế Ireland ở trong tình trạng "bong bóng", khi các tài sản Ngân hàng lớn gấp 11 lần giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Đảng Dân chủ xã hội lên cầm quyền từ năm 2009 giữa lúc Ireland đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính. Đảng này đã ổn định nền kinh tế với một gói các chính sách kinh tế được Quỹ tiền tệ quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ đã khiến nợ của các hộ gia đình tăng cao. Những "tác dụng phụ" của các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ áp dụng từ sau khủng hoảng, cũng làm xói mòn niềm tin của giới đầu tư nước ngoài, khiến lòng tin của người dân và chính phủ sụt giảm.  

Vì vậy, trong chiến dịch của mình, hai Đảng độc lập và Tiến bộ đều tập trung vào các cam kết cắt giảm thuế và giảm các khoản nợ của các hộ gia đình. Hai đảng này cho  rằng, các hộ gia đình không thể tiếp tục là nạn nhân của quá trình phục hồi kinh tế. Đây được coi là những ưu thế thu hút cử tri của hai đảng này trong bối cảnh các cử tri Ireland đã quá mệt mỏi với các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Nếu kết quả bầu cử đúng với như cuộc khảo sát cuối cùng trước giờ bỏ phiếu, lãnh đạo đảng Độc lập có thể có khả năng đứng ra thành lập Chính phủ. Còn nếu không có đảng nào chiếm phần lớn phiếu trong cuộc bầu cử, một liên minh sẽ được thành lập giữa hai đảng ./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm tin Tổng hợp

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x