Khai mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Lào khóa 8

VOV.VN - Sáng 25/4 tại thủ đô Vientiane đã diễn ra lễ khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 8 của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Tham dự lễ khai mạc có các thành viên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, các Bộ trưởng, lãnh đạo các tổ chức: Mặt trận Lào xây dựng Đất nước, các tổ chức quần chúng, các nhân sĩ trí thức, các đồng chí nguyên là đại biểu quốc hội, đại diện các tập đoàn, công ty, cùng các đại sứ và đại diện các đoàn ngoại giao tại Lào…

khai mac ky hop thu 3 quoc hoi lao khoa 8 hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Lào Thonglune Sisulith đọc báo cáo tại kỳ họp.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou nhấn mạnh, kỳ họp thứ 3, Quốc hội Lào khóa 8 sẽ xem xét và thông qua một loạt các vấn đề quan trọng cơ bản của đất nước.

Tại kỳ họp, Thủ tướng Chính phủ Lào Thonglune Sisulith đọc báo cáo tóm tắt việc tập trung tổ chức thực hiện công tác trong giai đoạn 6 tháng qua và phương hướng kế hoạch trong 6 tháng tiếp theo của Chính phủ; đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư trình bày báo cáo việc tổ chức thực hiện Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội năm 2016 và tổ chức triển khai Kế hoạch năm 2017; việc tổ chức thực hiện ngân sách 3 tháng cuối năm 2016, việc tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước quý 1 năm 2017 và đề ra phương hướng kế hoạch 9 tháng đầu năm 2017.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng sẽ nghe báo cáo tình hình quản lý giá cả hàng hóa, tỷ lệ lạm phát, tỷ giá hối đoái  đang ảnh hưởng tới việc sản xuất, đời sống xã hội cũng như phương hướng và giải pháp trước mắt.

Kỳ họp sẽ xem xét và thông qua việc bầu Chủ tịch Cơ quan Kiểm toán Nhà nước; việc tổ chức thực hiện quyền khiếu nại tố cáo trong các vụ án hình sự và tham dự tố tụng án dân sự tại Tòa trong thời gian qua và đề ra phương hướng sửa đổi nâng cao chất lượng công tác này của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; việc tố tụng tại phiên sơ thẩm, phúc thẩm trong thời gian qua cũng như việc sửa đổi và nâng cao chất lượng công tác này tại Tòa án nhân dân tối cao.

Ngoài ra, Kỳ họp lần này cũng sẽ thông qua báo cáo hoạt động của Quốc hội khóa 8 trong thời gian qua và kế hoạch hoạt động trong thời gian tiếp theo. Xem xét thông qua đề xuất bầu Phó Chủ tịch Ủy ban thường vụ Quốc hội; nghe báo cáo của các bộ phận liên quan đối với các kiến nghị của xã hội thông qua đường dây nóng.

Các đại biểu cũng sẽ xem xét và thông qua 5 dự thảo Luật mới, sửa đổi 8 Luật và cho ý kiến vào Luật tư vấn pháp luật, tổng cộng 14 Luật.

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 8 của Lào sẽ diễn ra từ ngày 25/4-18/5/2017./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh: Phút đăng quang huy hoàng của Dimitrov tại ATP Finals 2017
VOV.VN - Vượt qua David Goffin sau trận chung kết kéo dài 2 giờ 30 phút, Grigor Dimitrov bước lên ngôi vô địch ATP Finals 2017.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600