Lãnh đạo Israel và Ai Cập thảo luận về tiến trình hoà bình Trung Đông

Ngày 13/9, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Cairo. Hai nhà lãnh đạo này sẽ thảo luận về tiến trình hoà bình Trung Đông và các nỗ lực để đạt được hoà bình

Chuyến thăm Ai Cập của Thủ tướng Israel Netanyahu diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang gây sức ép để các bên Israel và Palestine nối lại đàm phán hoà bình vốn bị ngưng trệ từ tháng 12/2008. Mỹ đã đề nghị cả Israel và các quốc gia Arab thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin để thúc đẩy tiến trình hoà bình, cụ thể là ngừng việc mở rộng xây dựng khu định cư Do Thái tại Bờ Tây và khởi động bình thường hoá quan hệ giữa các nước Arab với Israel.

Một số nước Arab cho biết họ sẽ không bình thường hoá quan hệ với Israel trước khi đạt được thoả thuận hoà bình giữa Israel và Palestine hoặc ít nhất hai bên cũng phải đã có đàm phán thật sự.

Việc Israel quyết định trong tháng này xây dựng mới 455 ngôi nhà cho người định cư tại Bờ Tây đã gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế khi coi việc xây dựng khu định cư của người Do Thái trên lãnh thổ của Palestine là bất hợp pháp./.

Vịêt Hà (từ Cairo)
VOV_AllPage