Libya sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội và Tổng thống vào năm 2013

Thông tin trên được công bố sau khi Hội nghị "Những người bạn của Libya" diễn ra tại Paris (Pháp).

Ngày 2/9, phe đối lập Libya thông báo lập lộ trình rõ ràng cho tiến trình chuyển tiếp tại Libya, dự kiến kéo dài trong 20 tháng.

Đại diện tại Anh của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) Libya Guma al-Qamaty cho biết, trong vòng 8 tháng, Libya sẽ tiến hành bầu chọn một ủy ban có nhiệm soạn thảo hiến pháp. Ông dự kiến cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội sẽ được tiến hành vào đầu năm 2013. Thông tin trên được công bố sau khi Hội nghị "Những người bạn của Libya" diễn ra tại Paris (Pháp) đồng ý giải ngân hàng chục tỷ USD cho lực lượng đối lập Libya.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Libya, ông Ahmed Darrad cho biết, lãnh đạo phe đối lập Libya đã kêu gọi các tay súng đến từ khắp mọi nơi trên đất nước hãy rời khỏi Tripoli và trở về nhà. Ông cho biết, một lượng lớn cảnh sát và nhân viên an ninh sẽ trở lại làm việc kể từ ngày 3/9. Động thái trên được cho là nhằm gỡ bỏ các nguy cơ bùng nổ căng thẳng giữa các tay súng ở Tripoli với những tay súng từ các tỉnh khác đổ vào Tripoli để lật đổ nhà lãnh đạo Muamamar Gaddafi.

Liên quan đến thông tin thân nhân của ông Gaddafi đang ở Algeria, cùng ngày, cựu Ngoại trưởng và là quan chức đào nhiệm của chính quyền ông Rahman Shalgam tuyên bố, Algeria phải giao nộp cho chính quyền mới của Libya những thân nhân của ông Gaddafi nếu những người này bị xác nhận có tội.

Trước đó, Chính phủ Algeria thông báo đã cho phép vợ và ba người con nhà lãnh đạo Libya lánh nạn trên lãnh thổ nước này "vì lý do nhân đạo". Tuy nhiên, Hội đồng dân tộc chuyển tiếp đã chỉ trích quyết định của Algeria là thiếu thận trọng và đi ngược lại lợi ích của người Libya.

Trong khi đó, nhằm thể hiện sự ủng hộ với phe đối lập Libya, ngày 2/9 Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Tripoli./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage