Mỹ bắt công dân Bỉ âm mưu bán bí mật quân sự cho Iran

Jacques Monsieur, một công dân Bỉ đã bị bắt giữ với cáo buộc tìm cách bán trái phép các động cơ và phụ tùng máy bay tiêm kích F-5 cho Iran

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 2/9 đã đưa ra thông báo này và buộc tội Monsieur đã vi phạm lệnh cấm vận mà Washington áp đặt lâu nay đối với quốc gia Hồi giáo trên.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, Monsieur, 56 tuổi, đã thông đồng với một người Iran sống tại Pháp tên là Dara Fotouhi thực hiện một loạt hoạt động phi pháp như rửa tiền, buôn lậu cũng như vi phạm Luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Mỹ và lệnh cấm vận đối với Tehran.

Jacques Monsieur đã sa lưới pháp luật ngày 28/8 sau 6 tháng "hợp tác" với Fotouhi tiến hành các phi vụ buôn bán xuyên quốc gia. Tuy nhiên cho đến nay, Fotouhi, 54 tuổi, vẫn đang lẩn trốn.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đầu năm 2009, Monsieur và Fotouhi đã thương lượng với một nhân viên mật vụ Mỹ nhằm có được các bộ phận của máy bay chiến đấu F-5 hoặc máy bay quân sự C-130, sau đó gửi chúng tới Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất trước khi những khí tài này được đưa tới Iran. Hiện chưa rõ danh tính của nhân viên mật vụ nêu trên.

Dự kiến, Monsieur sẽ phải hầu tòa tại bang Alabama ngày 9/9, đối mặt với 6 tội danh, trong đó một số tội danh có khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam./.

TTXVN
VOV_AllPage