Mỹ chưa có kế hoạch đàm phán trực tiếp với CHDCND Triều Tiên

Mỹ và Nhật Bản cho rằng Triều Tiên cần kiềm chế không có những hành động khiêu khích và nhấn mạnh những động thái ngoại giao của Bình Nhưỡng bên ngoài khuôn khổ đàm phán sáu bên là "không đáng tin cậy".

Tại cuộc gặp trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Nhật Bản Akitaka Saiki ở thủ đô Tokyo ngày 7/9, đặc phái viên Mỹ về CHDCND Triều Tiên Stephen Bosworth khẳng định các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ không diễn ra trong tương lai gần, trừ phi Bình Nhưỡng thể hiện cam kết rõ ràng về việc thực hiện thỏa thuận đã đạt được tại đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa.

Hai bên nhất trí cho rằng Triều Tiên cần kiềm chế không có những hành động khiêu khích, đồng thời nhấn mạnh những động thái ngoại giao của Bình Nhưỡng bên ngoài khuôn khổ đàm phán sáu bên là "không đáng tin cậy".

Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao trong khuôn khổ đàm phán sáu bên để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu với các nhà báo sau cuộc gặp, ông Saiki đã kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại đàm phán sáu bên, đặc biệt sau khi nước này tuyên bố đạt được tiến bộ trong việc làm giàu uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Triều Tiên đã bác bỏ khả năng tiến hành đàm phán sáu bên nhằm phản đối sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế đối với vụ phóng ngày 5/4 vừa qua của nước này.

Nhật Bản là chặng dừng chân cuối cùng của ông Bosworth trong chuyến công du ba nước Đông Bắc Á nhằm tìm cách tháo gỡ tình trạng bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.