Mỹ có nguy cơ tiếp tục bị sa lầy ở Afghanistan

Theo phân tích, Mỹ có thể sa lầy trong cuộc chiến tại Afghanistan một thời gian dài vì binh sĩ Mỹ không được huấn luyện cách thức liên hệ với dân chúng hoặc có sự am hiểu về nền văn hóa phức tạp của Afghanistan.

Nhà phân tích chính trị Ấn Độ Aley Lele nhận định rằng bất chấp việc Mỹ đã đổ gần 200 tỷ USD và hàng chục nghìn quân vào Afghanistan trong 8 năm qua, song cuộc chiến của Washington chống Taliban và al-Qaeda ở nước này không biết đến khi nào mới kết thúc.

Dư luận cảnh báo rằng Mỹ có khả năng sẽ tiếp tục bị sa lầy vào cuộc chiến ở quốc gia Nam Á này.

Theo Aley Lele, một trong những dấu hiệu về nguy cơ thất bại của "Chiến lược của Mỹ về Pakistan và Afghanistan" (AFPAK) là sự thất bại của "mô hình dân chủ" do phương Tây tạo dựng và sự lớn mạnh trở lại của Taliban tại đất nước Nam Á này.

Không thể hy vọng thắng lợi của đương kim Tổng thống Hamiz Karzai trong cuộc bầu cử vừa qua sẽ mang lại sự thay đổi đáng kể cho tình hình hiện nay ở Afghanistan.

Tình hình an ninh ở Afghanistan hiện đang rất đáng lo ngại. Taliban đã tăng cường các cuộc tấn công vào lực lượng NATO cũng như quân đội và lực lượng an ninh của Afghanistan. Tháng 8 vừa qua đã trở thành tháng đẫm máu nhất đối với lực lượng NATO ở Afghanistan với 74 binh sĩ thiệt mạng.
Lực lượng an ninh Afghanistan bị thiệt hại nặng nề với trung bình 4-5 cảnh sát thiệt mạng mỗi ngày. Để đối phó với tình hình trên, đại diện đặc biệt của Tổng thống Mỹ về Pakistan và Afghanistan, ông Richard Holbrooke sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng "Phương án B" với việc yêu cầu ông Karzai chấp nhận tổ chức bầu cử vòng hai. Một cuộc bầu cử như vậy có thể sẽ xác thực hơn và giúp giảm bớt nguy cơ bạo lực.

Theo tờ Công dân Ottawa (Canada), trong một bức thư gửi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cố vấn cao cấp của NATO Stephen Henthorne đã cảnh báo rằng Mỹ có thể sa lầy trong cuộc chiến tại Afghanistan một thời gian dài vì binh sĩ Mỹ không được huấn luyện cách thức liên hệ với dân chúng hoặc có sự am hiểu về nền văn hóa phức tạp của Afghanistan.

Ông Henthorne cho biết quân đội Mỹ quá tập trung vào nhiệm vụ chiến đấu, trong khi xao nhãng việc hợp tác với các cơ quan dân sự cũng như dân chúng Afghanistan.

Trong khi đó, đại tá Daniel Roper, Giám đốc Trung tâm chống chiến tranh của lục quân và thủy quân lục chiến Mỹ, cho biết quân đội Mỹ đang tiếp tục huấn luyện binh lính dựa trên những bài học rút ra từ các cuộc chiến Iraq và Afghanistan.
Đại tá Roper cho rằng chiến dịch chống quân bạo loạn phải mất nhiều thời gian và rất khó mới có thể thay đổi thái độ của người dân địa phương. Do vậy, quân đội Mỹ cần có thêm thời gian để học hỏi và tự điều chỉnh./.

 

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage