Mỹ kêu gọi Israel và Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện quan hệ

Các nhà phân tích lo ngại, hành động trung gian hoà giải của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ B. Obama ngày 20/9, kêu gọi Israel và Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện quan hệ, vốn căng thẳng trong một thời gian dài sau vụ các binh sỹ Israel tấn công đoàn tàu chở hàng cứu trợ tới dải Gaza tháng 5/2010 khiến 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Quan chức phụ trách vấn đề châu Âu thuộc Ủy ban an ninh quốc gia Nhà trắng Sherwood-Randall nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đều là đồng minh của Mỹ, do đó Tổng thống Obama hy vọng hai nước sớm cải thiện quan hệ, đồng thời khuyến khích hai nước nỗ lực vì mục tiêu này.

Trước đó ngày 19/9, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực làm giảm căng thẳng trong quan hệ với Israel, khôi phục quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Theo các nhà phân tích, việc Mỹ đứng ra làm trung gian hòa giải quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel sẽ ảnh hưởng đến quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, vì Thổ Nhĩ Kỳ không yêu cầu trung gian để hòa giải với Israel và phản đối các đề xuất của Mỹ./.

Ngọc Khương (theo China News)
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh lễ nhậm chức của tân Tổng thống Zimbabwe Mnangagwa
VOV.VN - Đây là thời khắc lịch sử khi ông Mnangagwa trở thành lãnh đạo mới của Zimbabwe, thay thế cựu Tổng thống Mugabe đã cầm quyền suốt 37 năm.
VOV_AllPage