Mỹ kêu gọi Palestine và Israel nối lại đàm phán

Tổng thống Mỹ Obama cho rằng hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua đàm phán.

Ngày 21/9 (theo giờ Mỹ), phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Tổng thống Mỹ Obama nói rằng, Palestine không thể đạt được một nền hòa bình với Israel nếu Palestine đề nghị Liên hợp quốc công nhận là nhà nước độc lập, và cho rằng hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua đàm phán. 

Tổng thống Mỹ Obama nói: “Sẽ không có con đường tắt nào để chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel và Palestine đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta tìm kiếm một tương lai cho người Palestine, mà ở đó họ được sống trong một nhà nước độc lập có chủ quyền, mà không có bất cứ cản trở nào. Trên thực tế một điều rất rõ ràng là tiến trình đàm phán bị đình trệ quá lâu. Chúng tôi tin vào những mong muốn của người dân Palestine. Phải đầu tư rất nhiều thời gian và nỗ lực nhằm xây dựng một nhà nước Palestine độc lập và chỉ có đàm phán mới mang lại nhà nước đó”.

Cùng ngày (21/9), Tổng thống Obama có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại New York, trước khi gặp  thủ tướng Isarel Benjamin Netanyahu.

Trước đó Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định rằng ông sẽ chính thức đệ trình thư đề nghị  Liên hợp quốc công nhận nhà nước Palestine vào thứ Sáu này khi ông có bài phát biểu tại Đại Hội đồng.

Trong khi đó, hàng nghìn người dân  Palestine đã tập trung tại các thị trấn ở Bờ Tây để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Mahmoud Abbas và kêu gọi Liên hợp quốc công nhận  Palestine là nhà nước độc lập./.

Minh Hiển
Video đang được xem nhiều
Khởi tố đối tượng ném tảng đá 30kg vào công an khi gây rối ở TPHCM
VOV.VN - Tại trụ sở công an, Võ Văn Trụ thú nhận người vác cục đá to ném vào người cảnh sát trong đoạn clip được ghi hình lại chính là mình.
VOV_AllPage