Mỹ khẳng định 59 quả tên lửa đã diệt 1/5 số chiến đấu cơ của Syria

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định, vụ không kích của Mỹ đã tiêu diệt 1/5 số chiến đấu cơ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo AFP, tuyên bố trên được ông James Mattis đưa ra ngày 10/4 trong bối cảnh các quan chức ngoại giao G-7 đang nhóm họp tại Italy nhằm thống nhất về việc đưa ra “một thông điệp rõ ràng và thống nhất” dành cho Nga liên quan đến việc Nga ủng hộ Chính phủ của ông Assad.

my khang dinh 59 qua ten lua da diet 1/5 so chien dau co cua syria hinh 1
Tên lửa Tomahawk của Mỹ phóng về phía Syria. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng James Mattis nhấn mạnh: “Mỹ sẽ không đứng yên một chỗ để chứng kiến chính thể của ông Assad sát hại người dân vô tội bằng vũ khí hóa học. Đây là hành động bị cấm theo luật pháp quốc tế”.

Cũng theo ông Mattis, cuộc không kích bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria đã khiến 20% số chiến đấu cơ của lực lượng Không quân của Tổng thống Syria Basahr al-Assad bị phá hủy: “Chính quyền của ông Assad sẽ hiểu rằng, họ không bao giờ nên sử dụng vũ khí hóa học nữa”.

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cũng đã lên án mạnh mẽ việc quân đội Syria được cho là dùng vũ khí hóa học và bom thùng tấn công dân thường: “Nếu họ dám đầu độc trẻ em bằng khí gas và thả bom thùng xuống đầu những người vô tội, họ sẽ biết Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng như thế nào.

Cũng trong ngày 10/4, ông Trump đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Hai nhà lãnh đạo Anh và Đức đã “bày tỏ ủng hộ hành động của Mỹ và thống nhất với ông Trump rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng khí độc vừa qua”.

Văn phòng Chính phủ Anh cho biết, ông Trump và bà May đã nhất trí rằng: “Anh và Mỹ vẫn tin rằng cơ hội để có thể thuyết phục Nga rằng, việc Nga liên minh với ông Assad không còn mang lại lợi ích chiến lược cho Nga nữa”.

Cũng theo Văn phòng Chính phủ Anh, 2 nhà lãnh đạo mong đợi chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đặt nền móng cho một “giải pháp chính trị lâu dài cho vấn đề Syria”.

Trong khi đó, tại cuộc họp của nhóm G7 ở Thụy Sỹ, Nhật Bản đã lên tiếng bày tỏ hy vọng, phản ứng mạnh mẽ của Mỹ trong vấn đề Syria sẽ gây áp lực buộc Trung Quốc phải thuyết phục Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng, vai trò của Trung Quốc là cực kỳ quan trọng, Nhật Bản và Mỹ sẽ cùng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc cần đóng vai trò quan trọng trong vấn đề Triều Tiên”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x