Mỹ sẽ hành động nếu Trung Quốc xây dựng ở Scarborough

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cảnh báo, trong trường hợp Trung Quốc xây dựng ở Scarborough, Mỹ và các nước khác trong khu vực sẽ có hành động.

Mỹ tiếp tục tăng cường áp lực lên Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh kiềm chế hành động của mình ở Biển Đông thông qua việc nhấn mạnh ưu thế quân sự của Washington; đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đóng vai trò hàng đầu, đảm bảo an ninh ở châu Á trong nhiều thập kỷ tới.

my se hanh dong neu trung quoc xay dung o scarborough hinh 1
Bãi cạn Scarborough. (Ảnh: globalsecurity)

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 đang diễn ra ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, phương pháp tiếp cận của Mỹ đối với khu vực châu Á- Thái Bình Dương vẫn sẽ là theo đuổi “kiên định một cam kết, sức mạnh và hòa nhập”. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Trung Quốc về các hành vi khiêu khích của nước này ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng bãi cạn Scarborough ở vùng biển tranh chấp sẽ mang lại hậu quả.

Ông Carter nói: “Tôi hy vọng sự việc không đi theo khả năng này bởi vì nếu điều đó xảy ra, Mỹ sẽ hành động và… các nước khác trong khu vực cũng sẽ hành động. Điều này sẽ không chỉ khiến căng thẳng gia tăng mà còn cô lập Trung Quốc”.

“Mỹ vẫn sẽ đóng vai trò quân sự hàng đầu đối với an ninh khu vực trong nhiều thập kỷ tới và không có gì phải nghi ngờ về điều đó”, ông Carter nói thêm.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Đô đốc Harry Harris cùng ngày trả lời các phóng viên cho biết, Washington cần thiết phải duy trì vị trí của một cường quốc bằng khả năng sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Ông Harris nói: “Điểm mấu chốt là chúng tôi muốn hợp tác trong khả năng có thể. Tuy nhiên, chúng tôi phải có một quân đội sẵn sàng để đối đầu với mọi tình huống mà chúng tôi buộc phải đối mặt”.

Trước đó, đã có thông tin cho rằng, Trung Quốc có kế hoạch thiết lập một tiền đồn ở bãi cạn Scarborough, cách bờ biển Philippines khoảng 230 km. Bãi cạn Scarborough là tâm điểm tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc. Bắc Kinh giành quyền kiểm soát khu vực này từ năm 2012 và thường xuyên triển khai tàu hải cảnh quanh khu vực bãi cạn này./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x