Mỹ sẽ triển khai tên lửa Patriot tại Ba Lan

Ngày 17/9, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski khẳng định Washington sẽ triển khai tên lửa Patriot đất đối không tại Ba Lan bất chấp việc Mỹ xem xét lại kế hoạch thiết lập lá chắn tên lửa ở châu Âu.

Phát biểu với phóng viên tại Warsaw, ông Sikorski cho biết Washington đã xác nhận Mỹ sẽ thực hiện các điều khoản của tuyên bố chính trị trong đó đề cập đến sự hiện diện của các tên lửa Patriot tại Ba Lan.

Ông Sikorski nhấn mạnh, đúng như mong muốn từ lâu của Ba Lan, phía Mỹ đã thông báo rằng "các tên lửa Patriot sẽ được vũ trang" và có các hệ thống chỉ huy và thông tin liên lạc "cho phép hệ thống này kết hợp với hệ thống phòng thủ chống tên lửa và máy bay".

Nhà ngoại giao số một của Ba Lan mô tả dự án phòng thủ mới của Washington thay thế kế hoạch lá chắn tên lửa có từ thời cựu Tổng thống George W. Bush là "thú vị".

Ông nêu rõ cùng với việc thông báo kế hoạch mới về việc triển khai lá chắn tên lửa, Washington cũng khẳng định (với Warsaw) rằng Ba Lan sẽ nhận được lời đề nghị từ Mỹ về việc lắp đặt một số bộ phận của hệ thống mới này trên lãnh thổ Ba Lan, có thể cùng tại căn cứ quân sự ở Redzikowo, gần Slupsk. Đây là địa điểm vốn được chọn để xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Đông Âu trước khi Nhà Trắng tuyên bố hủy bỏ kế hoạch này./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage