Mỹ tiếp tục cảnh báo Iran về chính sách hạt nhân

Liên quan đến việc Iran vừa tiết lộ có cơ sở làm giàu urani thứ hai, chính quyền Mỹ đang lên kế hoạch trừng phạt và tấn công vào nước này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Obama đang xem xét khả năng tấn công cơ sở hạt nhân thứ hai mà Iran công bố tuần trước bằng tên lửa. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Hillary thì cho rằng các biện pháp trừng phạt bằng kinh tế và ngoại giao là chiến thuật tốt hơn.

Bà Hillary cũng nói rằng Mỹ có thể tính đến sử dụng biện pháp quân sự nếu Iran không có những bước tiến tích cực. Bà Hillary nói: “Chúng tôi sẽ nhìn vào câu trả lời mà chúng tôi đang chờ đợi. Chúng tôi hy vọng, Iran sẽ có sự thay đổi hành động của mình. Dựa vào câu trả lời của Iran, Mỹ sẽ bàn bạc với các đối tác của mình về các biện pháp trừng phạt”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết một số nhà lãnh đạo trên thế giới cũng đang xem xét các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Iran.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ R.Gates nhấn mạnh, việc Iran có cơ sở làm giàu urani thứ hai là một sự thách thức cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các cường quốc. Do vậy, “những biện pháp trừng phạt bổ sung nghiêm khắc” đối với Iran là hoàn toàn có thể.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra trước vòng đàm phán sẽ diễn ra ngày 1/10 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), giữa Iran và nhóm P5+1, gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức. Trong vòng đàm phán này, Mỹ và các đồng minh muốn gây sức ép buộc Iran phải giải đáp những câu hỏi liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Các tin, bài liên quan
>>Iran có nhà máy uranium thứ 2
>> Tổng thống Iran phủ nhận che giấu cơ sở hạt nhân
>> Iran sẽ ấn định thời gian để IAEA thanh sát cơ sở hạt nhân mới
Phản ứng lại các diễn biến này, Đài phát thanh Nhà nước Iran ngày 27/9 đưa tin: Đại diện của nước này tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Ali Asghar Soltanieh cảnh báo rằng những chỉ trích bịa đặt của phương Tây liên quan tới nhà máy làm giàu urani thứ hai của nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ tác động tiêu cực tới cuộc đàm phán sắp tới giữa Tehran và các cường quốc thế giới. Tuyên bố của ông Soltanieh được đưa ra chỉ ít ngày trước khi Iran dự kiến có cuộc gặp với các đại diện nhóm "P5+1"

Ông Soltanieh được dẫn lời nêu rõ: "Cách tiếp cận này của phương Tây sẽ tác động tiêu cực tới cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm "P5+1". Tehran đã bác bỏ những chỉ trích của phương Tây trong việc xây dựng cơ sở làm giàu urani thứ hai gần thành phố linh thiêng Qom, đồng thời khẳng định hành động đó là hợp pháp và sẵn sàng mở cửa nhà máy để IAEA tới thanh sát./.

Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
5 đội bóng đại diện cho châu Á tranh tài ở VCK World Cup 2018
VOV.VN - Kết thúc vòng loại World Cup 2018 và các trận play-off, châu Á đã xác định được 5 đội bóng mạnh nhất dự VCK.
VOV_AllPage