Mỹ và Nhật Bản cam kết thúc đẩy quan hệ đồng minh

Hai bên cũng tiếp tục các nỗ lực tiến hành kế hoạch di chuyển căn cứ không quân Futenma, theo thoả thuận đạt được trước đó.

Ngày 21/9, tại cuộc gặp bên lề khoá họp lần thứ 66 của Đại Hội đồng LHQ ở thành phố New York, Tổng thống Mỹ Barack Obama và tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đồng minh.

Nhấn mạnh Nhật Bản là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ, Tổng thống Obama khẳng định, lãnh đạo hai nước cần phải củng cố và nâng cấp mối quan hệ này để đáp ứng những nhu cầu trong thế kỷ 21.

Về vấn đề di chuyển căn cứ Futenma, Tổng thống Obama yêu cầu Tokyo cần sớm đưa ra kết luận cuối cùng và đạt được những bước tiến cụ thể.

Tân Thủ tướng Noda cho biết, Nhật Bản đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ đồng minh Mỹ, sau thảm họa động đất-sóng thần. Mục tiêu chính của chính phủ mới tại Tokyo là ổn định chính quyền và khôi phục lại niềm tin về một nền chính trị ổn định tại Nhật Bản, sau khi nước này đã thay đến 6 thủ tướng trong vòng 5 năm qua.

Thủ tướng Noda khẳng định, Mỹ là đồng minh chủ chốt của Tokyo, đồng thời bày bỏ nguyện vọng hợp tác chặt chẽ với Washington để đảm bảo an ninh quốc gia, cũng như duy trì hòa bình và ổn định tại châu Á, trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực ngày càng trở nên phức tạp.

Về vấn đề di chuyển căn cứ Futenma, Thủ tướng Noda khẳng định, Tokyo sẽ tiếp tục các nỗ lực thực hiện kế hoạch di chuyển căn cứ này trong phạm vi tỉnh Okinawa, theo thỏa thuận mà chính phủ hai nước đã đạt được trước đó, dù vẫn vấp phải sự phản đối của người dân địa phương.

Ông cũng thông báo Tokyo sẽ sớm đưa ra quyết định về việc tham gia các cuộc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo giới quan sát, cuộc hội đàm lần đầu tiên giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Noda được xem là cơ hội để Nhật Bản cải thiện quan hệ với Mỹ, vốn bị rạn nứt, sau khi cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama mong muốn xây dựng một chính sách độc lập hơn với Mỹ và xem xét di chuyển căn cứ Futenma ra khỏi Okinawa./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage