Nga cáo buộc Mỹ tịch thu tài sản của phái bộ ngoại giao

VOV.VN -Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, cái mà Mỹ lấy đi chính là tài sản của Nga,

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17/7 cáo buộc Mỹ đặt điều kiện trong việc trả lại các tài sản mà Washington đã tịch biên của Đại sứ quán Nga tại New York và Maryland.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Nga cho biết: “Cái mà họ lấy đi chính là tài sản của chúng tôi, theo các văn kiện đã ký ở cấp liên chính phủ. Để lấy được tài sản này, họ hành động đúng theo nguyên tắc “Cái gì là của tôi sẽ là của tôi song cái gì là của bạn, chúng tôi sẽ được quyền chia sẻ”. Bất đồng quan điểm với nhau cũng không nên cư xử theo cách này".

nga cao buoc my tich thu tai san cua phai bo ngoai giao hinh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh AP)

Cuối tháng 12/2016, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã thông qua một gói các biện pháp trừng phạt Nga do “can thiệp bầu cử” và “gây áp lực lên các nhà ngoại giao” Mỹ đang làm việc tại Nga.

Trong số các biện pháp trừng phạt có việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và tịch biên một số tài sản của Đại sứ quán Nga tại Mỹ.

Khi đó, phía Nga quyết định không áp đặt các biện pháp trả đũa với hy vọng quan hệ với Mỹ sẽ được cải thiện khi Nhà Trắng có chủ nhân mới.

Tuy nhiên, bế tắc trong quan hệ giữa Nga và Mỹ dưới thời chính quyền mới ở Mỹ vẫn chưa được khai thông.

Mới đây, ngay trước cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, một nhóm Thượng Nghị sĩ Mỹ kêu gọi ông Trump loại bỏ việc trả lại tài sản ngoại giao của Nga ra khỏi “bất cứ cuộc hội đàm và thảo luận nào”.

Nga đã nhiều lần tuyên bố áp đặt các biện pháp trả đũa hành động của Mỹ.

Trong một tuyên bố mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 14/7 đã nhấn mạnh rằng, Nga không bao giờ mong muốn áp đặt các biện pháp cực đoan trong quan hệ với Mỹ, nhưng “nếu vụ việc không có biến chuyển, Nga buộc phải áp đặt các biện pháp trả đũa”.

Hơn thế nữa bà Zakharova còn cho hay, Mỹ còn từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga sang thay thế các nhân viên sứ quán Nga bị trục xuất khỏi Mỹ hồi tháng 12/2016./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600