Nga – Ukraine thảo luận việc thành lập tổ hợp khí đốt

Nếu thỏa thuận này thành công, Kiev sẽ nhận được khoản tiền lớn hàng năm để hiện đại hoá hệ thống đường ống dẫn khí đốt của nước này.

Ngày 26/9, báo “Thương nhân” của Nga cho biết, Moscow đã từ bỏ ý tưởng lôi kéo Ukraine gia nhập Liên minh thuế quan Nga – Belarus– Kazakhstan. Tuy nhiên, tờ báo này cũng cho biết, Nga sẵn sàng thảo luận với Ukraine việc thành lập tổ hợp khí đốt 3 bên cùng với Liên minh châu Âu (EU) trên cơ sở hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine.

Trong cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Medvedev và Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych với sự tham dự của Thủ tướng Nga Putin hôm 24/9 vừa qua để thảo luận về giá gas cho Ukraine, các bên đã đạt được những thoả thuận nhất định.

Trước đó, Moscow gắn liền khả năng giảm giá gas với việc Kiev tham gia vào Liên minh thuế quan, hoặc nhận được quyền kiểm soát đường ống vận chuyển khí đốt trên lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, Kiev đã nhiều lần tuyên bố không muốn tham gia vào Liên minh thuế quan và cũng dự định không bán cổ phần hệ thống vận chuyển khí đốt cho Công ty “Gazprom” của Nga.

Đồng thời, phía Ukraine còn doạ sẽ đưa đơn kiện lên cơ quan trọng tài kinh tế tại Stockholm để xem xét lại các thoả thuận về khí đốt được ký với Nga năm 2009.

Hiện tại, theo khẳng định của báo “Thương nhân”, Moscow sẵn sàng từ bỏ việc lôi kéo Kiev gia nhập Liên minh thuế quan, vì trong cuộc gặp ngày 24/9 các bên tập trung vào vấn đề năng lượng.

Trước đó, Kiev đề nghị Moscow thành lập tổ hợp khí đốt 3 bên với sự tham gia của EU. Tuy nhiên, Moscow cho đến giờ vẫn không xem xét đến kịch bản này khi yêu cầu chỉ có Nga và Ukraine trong dự án này.

Với tổ hợp khí đốt này, Kiev hy vọng sẽ nhận được tiền để hiện đại hoá hệ thống đường ống dẫn khí đốt của mình, cũng như duy trì được việc vận chuyển khí đốt của Nga theo các đường ống với mức độ như cũ.

Rõ ràng là, việc giải quyết vấn đề giá khí đốt của Nga cung cấp cho Ukraine sẽ phụ thuộc vào việc Moscow và Kiev sẽ giải quyết vấn đề hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Ukraine như thế nào.

Báo “Tin tức Moscow” khẳng định, Moscow sẵn sàng nâng phí quá cảnh khí đốt của Nga từ mức 2,6 – 2,7 USD/1.000m3 như hiện nay lên 3USD/1.000m3 khí đốt trên 100km đường ống.

Với việc quá cảnh từ 90 – 100 tỷ m3 khí đốt/năm “Gazprom” sẽ phải trả thêm cho phía Ukraine từ 300 – 400 triệu USD. Đồng thời, Moscow hiện cũng chưa thoả thuận được với Kiev về vấn đề giá khí đốt và đảm bảo dài hạn về khối lượng khí đốt quá cảnh./.

PV
(từ Moscow)
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đồ họa 3D về nguyên lý hoạt động của súng AK “thần thánh”
VOV.VN - Loạt ảnh 3D sinh động sau đây thể hiện rõ nguyên lý hoạt động cơ khí bên trong súng tiểu liên AK khi tác xạ. Mời quý vị xem tiếp phần 2 này.
VOV_AllPage