Nga xem xét ngừng giảm giá khí đốt cho Ukraine

VOV.VN - Nguyên nhân là do Ukraine đang trì hoãn khoản thanh toán tiền mua khí đốt trị giá 1,55 tỷ USD cho Nga.

Công ty năng lượng quốc gia Gazprom của Nga ngày 1/3 cho biết, Ukraine đang trì hoãn khoản thanh toán tiền mua khí đốt trị giá 1,55 tỷ USD cho Nga. Điều này có thể buộc Gazprom phải ngừng việc giảm giá khí đốt cho Ukraine như đã thoả thuận hồi tháng 12/2013.

Người phát ngôn công ty Gazprom Sergei Kupriyanov cho biết, khoản tiền này gồm tiền mua khí đốt còn lại của năm 2013 và cả khoản tiền mua khí đốt từ đầu năm tới nay của Ukraine.

Năm 2013, Ukraine phải thanh toán 2,63 tỷ USD tiền mua khí đốt từ Nga. Tính đến ngày 14/2, Công ty dầu mỏ và khí đốt quốc gia Naftogaz của Ukraine đã thanh toán 1,28 tỷ USD và đã đề nghị hoãn thanh toán phần còn lại đến 15/4 tới.

Trong năm 2013, Naftogaz mua khoảng 13 tỷ mét khối khí đốt từ Nga năm 2013 với mức giá 400 USD trên một nghìn mét khối khí đốt.

Theo thoả thuận hồi tháng 12/2013, mức giá này được hạ xuống còn khoảng 268,5 USD. Ông Kupriyanov cho biết, thoả thuận về giảm giá khí đốt phải đi kèm với việc Ukraine phải thanh toán đầy đủ và đúng hạn các khoản tiền mua khí đốt từ Nga./.

 

Thùy Linh/VOV- Trung tâm Tin (Theo Ria Novosti)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ
VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.
VOV_AllPage