Nhật Bản cân nhắc điều động binh sĩ nếu Triều Tiên phóng tên lửa

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng điều động Lực lượng Phòng vệ trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa vào lãnh hải nước này.

Theo Sputnik News, đây là lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản tính đến phương án này sau khi Quốc hội Nhật Bản thông qua một dự luật ngày 29/3/2016, trong đó chia rõ 3 mức độ đe dọa về an ninh quốc gia khác nhau bao gồm: Có khả năng bị tấn công quân sự, Khả năng bị tấn công quân sự rõ ràng và Bị tấn công quân sự.

nhat ban can nhac dieu dong binh si neu trieu tien phong ten lua hinh 1
Một nhóm binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Ảnh: AFP

Chính phủ Nhật Bản mong muốn Quốc hội cân nhắc coi việc tên lửa của một quốc gia khác rơi vào vùng lãnh hải của nước này là trường hợp Khả năng bị tấn công quân sự rõ ràng và có quyền điều động binh sĩ.

Trước đó, trong phiên thảo luận trước Quốc hội Nhật Bản ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã đề cập đến một chiến lược cụ thể trong trường hợp xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Shinzo Abe nêu rõ: “Chúng tôi đang cân nhắc một loạt các biện pháp, bao gồm cả việc tiếp nhận những người di cư từ bán đảo Triều Tiên, xây dựng các trại tập trung dành cho họ và xác minh thông tin chặt chẽ để quyết định xem có cấp quyền tị nạn cho họ không”.

Ông Abe cũng đề cập đến khả năng sơ tán công dân Nhật Bản ra khỏi Hàn Quốc và cho rằng điều này là cần thiết nếu xung đột xảy ra.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 18/4 lên tiếng kêu gọi Nhật Bản cần kiềm chế, tránh “thổi phồng quá mức” vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi nắm rõ thông tin từ phía Nhật Bản”, ông Cho June-hyuck- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố: “Chúng tôi cho rằng, Nhật Bản cần kiềm chế, tránh đưa ra những tuyên bó có thể gây hiểu nhầm bằng cách “thổi phồng” tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên hay những thông tin có thể ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực”.

Cũng theo ông Cho June-hyuck, Hàn Quốc gần đây nhận thấy số lượng tin nhắn vào điện thoại di động của người dân nước này với thông tin sai trái rằng sẽ có chiến tranh xảy ra với Triều Tiên ngay trong tháng 4 nhiều lên một cách bất thường, đặc biệt là sau khi Mỹ tuyên bố có thể sẽ đánh phủ đầu Triều Tiên.

Giới chức Hàn Quốc khẳng định, những thông tin như thế này là “vô căn cứ” và nhấn mạnh rằng, bất kỳ hành động nào của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên cũng chỉ có thể diễn ra sau khi Mỹ đã tham vấn Hàn Quốc.

Chính vì thế, theo ông Cho June-hyuck, việc Chính phủ Nhật Bản tính đến phương án sơ tán người dân trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp ở Hàn Quốc là không phù hợp và không căn cứ trên tình hình an ninh thực sự hiện nay trên bán đảo Triều Tiên./.

Trần Khánh/VOV.VN Theo Yonhap, Sputnik

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x