Nhật Bản: Chính phủ mới có thể nghiên cứu thỏa thuận hạt nhân Nhật - Mỹ

Báo chí Nhật Bản mới đây đưa tin nước này đã thông qua việc chấp thuận cho các tàu của Mỹ mang vũ khí hạt nhân vào Nhật Bản khi hai quốc gia ký kết Hiệp ước an ninh song phương năm 1960

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mitoji Yabunaka vừa cho biết chính phủ mới của nước này do đảng Dân chủ đối lập lớn nhất vừa giành chiến thắng áp đảo trước liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 30/8 vừa qua thành lập có thể sẽ tiến hành điều tra về thỏa thuận bí mật Nhật - Mỹ vừa bị tiết lộ cho phép các tàu của Mỹ mang vũ khí hạt nhân tới Nhật Bản.

Báo chí Nhật Bản mới đây đưa tin nước này đã thông qua việc chấp thuận cho các tàu của Mỹ mang vũ khí hạt nhân vào Nhật Bản khi hai quốc gia ký kết Hiệp ước an ninh song phương năm 1960. Chính phủ hiện nay do đảng Tự do Dân chủ lãnh đạo đã phủ nhận có thỏa thuận này, vấn đề bị coi là vi phạm 3 nguyên tắc phi hạt nhân của Nhật Bản đó là không sở hữu, không sản xuất và không nhập khẩu vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ Nhật Bản.

Phát biểu trước giới báo chí ngày 31/8, Thứ trưởng Yabunaka cho biết quan điểm của chính phủ Nhật Bản vẫn không thay đổi, tuy nhiên Bộ Ngoại giao đã sẵn sàng đáp ứng những đề nghị điều tra nếu chính quyền mới yêu cầu.

Trước đó, Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản Yukio Hatoyama đã cam kết đảng của ông sẽ nghiên cứu và thảo luận về biện pháp giải quyết vấn đề này nếu lên nắm quyền./.

Nguyễn Thu Hà
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.