Nhật Bản, Mỹ nhất trí gây sức ép hơn nữa với Triều Tiên

Trưởng đoàn đàm phán 6 bên Nhật Bản và Mỹ về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vừa nhất trí nỗ lực hơn nữa và khuyến cáo các nước thực thi nghiêm túc lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với nước này

Đặc phái viên của Mỹ về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, ông Stephen Boswoth đang ở thăm Nhật Bản đã có cuộc hội đàm với Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki tại Tokyo vào ngày 7/9 vừa qua.

Hai bên bày tỏ mối lo ngại trước tuyên bố mới đây của CHDCND Triều Tiên rằng, nước này đã thành công trong làm giàu uranium cũng như phát triển vũ khí hạt nhân bằng việc sử dụng plotunium. Hai bên cũng khẳng định nỗ lực nhằm chấm dứt những hành động như vậy và phối hợp nhằm thực thi đầy đủ lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với CHDCND Triều Tiên. Ông Boswoth cho biết Mỹ sẽ nhất trí tổ chức đối thoại với CHDCND Triều Tiên chỉ trong khuôn khổ của đàm phán 6 bên.

Về phần mình, phát biểu trước giới báo chí sau hội đàm, ông Saiki cho biết: “CHDCND Triều Tiên không chấp nhận khuôn khổ đàm phán đa phương về tiến trình phi hạt nhân hóa trong giai đoạn kiểm chứng, trong khi vẫn có những tuyên bố mang tính khiêu khích sẽ chỉ làm mất thêm lòng tin đối với nước này”.

Ông Saiki cũng tiết lộ rằng, Chính phủ Mỹ giường như cũng hy vọng không có một sự thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản đối với CHDCND Triều Tiên sau khi đảng Dân chủ lên nắm quyền vào cuối tháng này./.

PV từ Tokyo
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage