Nhật Bản phát hiện nồng độ phóng xạ cao trong gạo

Nồng độ chất phóng xạ cesium 500 bql/kg đã được phát hiện trong gạo trồng tại tỉnh Nihonmashu.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết, chính quyền nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên gạo có nồng độ chất phóng xạ cesium cao hơn ngưỡng cho phép và vì thế gạo tại những khu vực liên quan sẽ phải trải qua các phân tích sâu trước khi được thu hoạch.

Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, gạo có nồng độ chất phóng xạ cesium 500 bql/kg đã được phát hiện trong gạo trồng tại tỉnh Nihonmashu, cách nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 khoảng 56 km về phía Đông.

Đây là trường hợp gạo nhiễm xạ đầu tiên tại Nhật Bản có nồng độ  phóng xạ cesium cao hơn 200 bql/kg, mà vượt qua nó cần phải tiến hành các phân tích thêm sâu hơn trước khi thu hoạch.

Tỉnh Fukushima đã được yêu cầu tăng cường kiểm tra các khu vực trồng lúa. Nếu phát hiện nồng độ cesium trong gạo vượt quá 500 bql/ kg, gạo tại những khu vực này sẽ bị cấm bán ra thị trường.

Gạo là thực phẩm chính yếu trong các bữa ăn của người Nhật Bản. Phát hiện mới này lại tiếp tục làm dấy lên nỗi lo sợ về an toàn thực phẩm của xứ sở hoa anh đào. Trước đó, người ta cũng phát hiện gạo nhiễm xạ tại khu vực gần nhà máy Fukushima, nhưng ở mức không nguy hiểm đối với sức khỏe.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, Thủ tướng Nhật Bản Y. Noda ngày 23/9, bày tỏ quyết tâm tái thiết và hồi sinh Nhật Bản từ sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3 vừa qua.

Theo ông Noda, năm nay là một năm khó khăn với Nhật Bản, gần 20.000 người thiệt mạng và mất tích trong thảm họa kép vừa qua, trong khi 40.000 người khác vẫn chưa thể trở về nhà của mình. Ông Noda cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ không bao giờ quên tình cảm của người dân trên khắp thế giới.

Về sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushim số 1, ông Noda khẳng định, đang đạt được những bước tiến vững chắc trong việc khắc phục sự cố này. Theo ông, các khu vực bị ảnh hưởng đang phải đối mặt với nhiều thách thức song Chính phủ sẽ dành ưu tiên cho việc khôi phục và tái thiết nhằm hồi sinh Nhật Bản nhanh nhất có thể./.

Thu Hoài
(theo Reuters và NHK)
Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage