Nobel vật lý 2016 vinh danh nghiên cứu trạng thái lạ của vật chất

VOV.VN - Giải Nobel Vật lý 2016 đã được trao cho ba nhà khoa học người Anh với công trình nghiên cứu trạng thái khác thường của vật chất.

The Guardian ngày 4/10 đưa tin, ba nhà khoa học người Anh đã giành được giải thưởng Nobel vật lý cho nghiên cứu lý thuyết về trạng thái kỳ lạ của vật chất.

nobel vat ly 2016 vinh danh nghien cuu trang thai la cua vat chat hinh 1
Ba nhà khoa học giành giải Nobel 2016. (Ảnh: BBC)

Ba nhà khoa học David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz sẽ chia sẻ giải thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển ( 718.000 euro) do Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển trao tặng.

Chia sẻ cảm xúc sau khi giành chiến thắng tại lễ trao giải Nobel vật lý 2016, nhà khoa học Duncan Haldane cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên và thực sự cảm thấy hài lòng. Giờ đây, chúng ta có thể chờ đợi rất nhiều khám phá to lớn dựa trên cơ sở nghiên cứu này”.

Công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học giành giải Nobel năm nay nghiên cứu về “quá trình chuyển pha mạng cấu trúc hình học không gian và các giai đoạn vật chất của mạng cấu trúc hình học không gian”.

Thông báo của Uỷ ban Nobel cho biết, các nhà khoa học đã phát hiện ra bí mật của các “vật chất lạ...mở cánh cửa bí mật về thế giới mà vật chất có thể chuyển sang các trạng thái khác thường. 

Họ đã dùng các phương pháp toán học cao cấp để nghiên cứu các trạng thái khác thường của vật chất, ví dụ như trạng thái siêu bán dẫn, siêu lỏng, hay các từ trường mỏng”.

Điều này trái ngược với những hiểu biết thông thường về không gian ba chiều mà loài người hiện đang mô tả về thế giới thực (chiều dài, chiều rộng và chiều cao).

Theo Uỷ ban Nobel, các nghiên cứu này mở đường cho cuộc tìm kiếm các trạng thái mới và lạ khác của vật chất./.
Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh bão “quái thú” Maria tàn phá mọi thứ trên đường đi
VOV.VN - Bão Maria khi quét qua Puerto Rico khiến toàn bộ nơi này mất điện, ảnh hưởng cuộc sống của hơn 3,5 triệu người.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x