Nội các mới của Nhật Bản chính thức nhậm chức

Ông Hatoyama và các Bộ trưởng trong Chính phủ mới được thành lập đã tham gia vào một buổi lễ nhậm chức tại Hoàng cung ở thủ đô Tokyo tối 16/9

>> Tân Thủ tướng Nhật Bản quyết tâm xây dựng nền chính trị vì dân

Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Yukio Hatoyama đã chính thức thành lập Nội các mới của mình vào tối 16/9 ngay sau khi ông được bầu làm Thủ tướng thứ 93 của nước này tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội. Nội các mới của Nhật Bản được trên cơ sở liên minh giữa DPJ và 2 đảng nhỏ khác là Đảng Xã hội và Đảng Nhân dân mới.

Nội các mới của tân Thủ tướng Hatoyama được đánh giá tập trung các nhà chính trị dày dạn kinh nghiệm. Tất cả các vị Bộ trưởng trong Nội các mới sau khi nhậm chức điều bày tỏ quyết tâm thực hiện hiệu quả cương lĩnh của Đảng Dân chủ. Thủ tướng Hatoyama cho biết, Chính phủ của ông sẽ nhanh chóng thực hiện chế độ trợ cấp cho trẻ nhỏ, miễn thuế xăng dầu, đồng thời sẽ hỗ trợ 1.000 tỷ yên cho các dự án tu sửa đường giao thông ở các địa phương.

Nội các mới cũng đã quyết định đưa ra kế hoạch cơ bản, trong đó có việc các Bộ trưởng mới sẽ đưa ra chính sách hoạt động đầu tiên. Đây là điểm xuất phát khác biệt lớn so với các Chính phủ tiền nhiệm do Đảng Tự do Dân chủ lãnh đạo. Ngoài ra, Nội các mới đã thông qua kế hoạch cơ bản do tân Thủ tướng Hatoyama trình bày tại Hội nghị đầu tiên vào tối 16/9 sau lễ nhậm chức. Kế hoạch cơ bản nêu rõ, nhiệm vụ chính của Nội các là sử dụng mọi nguồn lực nhằm đáp ứng sự mong đợi của người dân và nhấn mạnh người dân Nhật Bản thực sự là những người chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua.

noi cac moi cua nhat ban chinh thuc nham chuc hinh 1

Nội các mới của Nhật Bản

Được coi là vấn đề mấu chốt trong chính sách của Chính phủ mới, kế hoạch này kêu gọi xây dựng một đất nước mà ở đó người dân đóng vai trò chủ đạo và chuyển giao thêm quyền lực hơn cho chính quyền địa phương. Để xây dựng một Chính phủ hoàn toàn độc lập với cơ chế chuyên quyền, kế hoạch cũng nhấn mạnh, các Bộ trưởng, Thứ trưởng và các nghị sỹ khác cần nâng cao trách nhiệm đưa ra các chính sách hiệu quả. Hội nghị các Thứ trưởng sẽ được tổ chức thường xuyên nhằm ngăn chặn việc tham gia vào các cuộc đàm phán theo cách riêng của họ như trước đây.

Tại một cuộc họp sau đó, các Bộ trưởng cũng đã nhất trí ra Tuyên bố chung và chính sách của các Bộ sẽ được trình bày tại các cuộc họp báo ngay trong những ngày làm việc đầu tiên thay vì yêu cầu các Thứ trưởng thực hiện như trước đây.

Theo kế hoạch, hôm nay (17/9), Nội các mới của Nhật Bản sẽ chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên. Dư luận Nhật Bản đang chờ đợi để chứng kiến một tương lai tốt đẹp đến với đất nước mặt trời mọc dưới sự lãnh đạo của tân Thủ tướng Hatoyama và Nội các mới của ông./.

Thu Hà - Tiến Trường (từ Tokyo)