Ông Lavrov: Nga đưa cả trang thiết bị quân sự và viện trợ tới Syria

VOV.VN - Ngày 10/9, ông Lavrov nói, các máy bay của Nga tới Syria chở theo hàng viện trợ nhân đạo, cũng như các thiết bị quân sự theo hợp đồng giữa 2 nước.

Trong một buổi trả lời phỏng vấn hãng tin TASS, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga chưa bao giờ che giấu sự hiện diện quân sự tại Syria, các chuyên gia quân sự Nga làm việc tại Syria để giúp đỡ quân đội nước này sử dụng vũ khí nhập khẩu từ Nga. 

Ngoại trưởng Nga nói: “Nga đang gửi các trang thiết bị quân sự và hỗ trợ nhân đạo bằng máy bay tới Syria theo đúng như hợp đồng đã ký giữa Nga và Syria. Tùy thuộc vào loại hàng hóa mà máy bay vận chuyển, chúng tôi sẽ yêu cầu sự cho phép của các bên liên quan theo đúng quy định của luật pháp quốc tế”.  

ong lavrov nga dua ca trang thiet bi quan su va vien tro toi syria hinh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (ảnh: AP).

Ông Lavrov cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng việc Nga hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad chỉ làm gia tăng bạo lực. Ông cho rằng đây là sự dung túng cho việc sử dụng các nhóm khủng bố để chống lại một chế độ không vừa ý phương Tây.

Ngoại trưởng Nga khẳng định liên minh do Mỹ đứng đầu đã phạm phải sai lầm lớn khi không hợp tác với Chính phủ Syria để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng mà lại đơn phương tấn công các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo trên lãnh thổ Syria mà không thông báo cho Chính phủ Syria.

Ông Lavrov tái khẳng định Nga đã và sẽ tiếp tục giúp đỡ Chính phủ Syria mọi yêu cầu cần thiết để nước này không rơi vào kịch bản như Libya: “Chúng tôi đã và vẫn sẽ hỗ trợ Chính phủ Syria để trang bị các thiết bị cần thiết cho quân đội Syria nhằm ngăn chặn một kịch bản Libya xảy ra tại Syria cũng như những sự kiện đáng buồn khác đang xảy ra tại khu vực này xuất phát từ sự ám ảnh của một số nước phương Tây, với ý tưởng về việc thay đổi các thế chế mà họ không ưa”./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x