Palestine nỗ lực cho đàm phán hoà bình với Israel

Hôm nay (5/9), tại Cairo, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Abbas đã thông báo về kết quả chuyến công du Arập và châu Âu vừa qua cũng như nỗ lực thúc đẩy tiến trình hoà bình giữa Israel và Palestine, đối thoại Palestine do Ai Cập bảo trợ.

Người phát ngôn của Tổng thống Abbas Abu Rudeinah cho biết, cuộc gặp ngày hôm nay nhằm thống nhất lại quan điểm đối với vấn đề khu định cư và tiến trình hoà bình, cũng như tìm kiếm giải pháp cho cuộc đối thoại hoà giải Palestine. Dù bị Mỹ và các nước Phương Tây gây sức ép ngừng mở rộng khu định cư nhưng chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn từ chối. Đây đang là vấn đề ngăn cản các cuộc đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestine mà Tổng thống Mỹ Obama đang nỗ lực.

Cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống diễn ra một ngày sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Văn phòng chính trị Phong trào Kháng chiến Hồi giáo (Hamad) Khaled Meshaal với Giám đốc Cơ quan tình báo Ai Cập Omar Suleiman để thảo luận về việc trao đổi tù nhân với Israel.

Trong một diễn biến khác, Đặc phái viên của Nhóm Bộ tứ bảo trợ cho tiến trình hoà bình Trung Đông, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair vừa khẳng định, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ ký thoả thuận hoà bình với Palestine, nếu an ninh của Israel được bảo đảm.

Phát biểu tại thủ đô Viên của Áo hôm nay (5/9), ông Blair tin tưởng, phần lớn người dân Israel đều sẽ ủng hộ ông Netanyahu và chấp nhận thoả thuận hoà bình với người Palestine an ninh của Israel được bảo đảm. Ông Blair cũng cho rằng, số người không chấp thuận thoả thuận này chỉ chiếm số ít.

Theo ông Blair, ngay từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Obama đã tập trung thúc đẩy tiến hình hoà bình Trung Đông. Nhóm Bộ tứ bảo trợ cho tiến trình hoà bình Trung Đông gồm Liên Hợp Quốc, Mỹ, Nga, và Liên minh châu Âu./.

Ngọc Thạch