Pháp cáo buộc IAEA giấu bằng chứng về chương trình hạt nhân của Iran

Cáo buộc này được ông Kouchner đưa ra không lâu sau khi Chính phủ Israel cũng tố cáo IAEA đang giữ những phần quan trọng trong bản báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran.

Ngày 3/9, Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner cáo buộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) không công bố bằng chứng có thể giúp cộng đồng quốc tế xác định rõ liệu có phải Iran đang theo đuổi việc chế tạo và sản xuất bom nguyên tử.

Cáo buộc này được ông Kouchner đưa ra không lâu sau khi Chính phủ Israel cũng tố cáo IAEA đang giữ những phần quan trọng trong bản báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran. Ngoại trưởng Kouchner cho biết những thông tin bí mật này nằm trong các phụ lục không công bố của báo cáo mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đưa ra hồi tuần trước về các nhà máy hạt nhân của Iran. Theo phần báo cáo này, Iran đã giảm quy mô làm giàu urani cũng như đồng ý tăng cường giám sát hiệu quả hơn cơ sở làm giàu urani Natanz của nước này.

Ngày 2/9, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, ông Mohame El Baradei cho rằng, mối đe dọa hạt nhân từ Iran "bị thổi phồng", đồng thời nêu rõ chưa có bằng chứng nào cho thấy Iran sẽ sớm sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, phát biểu trước các phóng viên, Ngoại trưởng Kouchner nghi ngờ việc ông Baradei không cung cấp cho cộng đồng quốc tế những phụ lục chi tiết của bản báo cáo. Theo ông Kouchner, đây được cho là một trong những yếu tố quan trọng cho phép thế giới đưa ra các câu hỏi về tính xác thực của việc Iran chế tạo bom hạt nhân./.
Video đang được xem nhiều
Ảnh hiếm về ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 3
VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 19/6 đã tới Trung Quốc lần thứ 3 trong năm nay, chỉ 1 tuần sau khi gặp Tổng thống Mỹ ở Singapore.
VOV_AllPage