Pháp giục EU dỡ bỏ trừng phạt Nga

VOV.VN - Pháp sẽ ủng hộ việc EU dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu các bên thực hiện đầy đủ các điều khoản trong Thỏa thuận hòa bình Minsk.

phap giuc eu do bo trung phat nga hinh 1
Trụ sở Ngân hàng Gazprombank của Nga. (ảnh: EPA)

Trả lời phỏng vấn báo giới, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng, để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, tất cả các bên trong đó có Nga phải giữ lời hứa mà họ đưa ra trong các cuộc đàm phán hòa bình Minsk hồi đầu năm nay. 

Theo Ngoại trưởng Pháp, Nga là đối tác kinh tế lớn với châu Âu. Do vậy, Pháp hy vọng các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu áp đặt lên Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine sẽ sớm được dỡ bỏ.

Trước đó, hôm 16/9, Liên minh châu Âu đã nhất trí gia hạn thêm 6 tháng lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga và Ukraine liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và sự kiện Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea hồi tháng 3 năm ngoái.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine hồi tháng 3 năm ngoái. Liên minh châu Âu  đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với khoảng 150 cá nhân và gần 40 thực thể mà Liên minh châu Âu  cho là “có vai trò liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine” kể từ khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea hồi đầu năm 2014.

Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu  cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và tài chính gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Nga. Đáp lại, Nga cũng đã cấm nhập khẩu lương thực-thực phẩm và nhiều mặt hàng khác từ các nước thành viên Liên minh châu Âu./.

Vũ Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x