Pháp tuyên bố có thể sẽ công nhận Nhà nước Palestine

VOV.VN - Ông Fabius cũng bày tỏ lấy làm tiếc vì phía Israel vẫn tiếp tục xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây.

Trang tin RT dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hôm qua cho biết, Pháp sẽ công nhận Nhà nước Palestine nếu các nỗ lực ngoại giao của Paris trong những tuần tới không phá vỡ được bế tắc giữa Israel và Palestine.

“Nếu nỗ lực để cố gắng đạt được một giải pháp dựa trên cơ sở thương lượng không đạt được, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm và công nhận Nhà nước Palestine”, ông Fabius nói.

phap tuyen bo co the se cong nhan nha nuoc palestine hinh 1
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Fabius cho biết, là 1 trong 5 nước thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Pháp có nhiệm vụ duy trì nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine.

Ông Fabius nói: “Pháp sẽ tham gia công tác chuẩn bị cho một hội nghị quốc tế trong những tuần tới nhằm nhóm họp các bên và những đối tác chính gồm Mỹ, châu Âu và các nước Arab, để đảm bảo việc thực hiện giải pháp hai nhà nước”.

Ngoại trưởng Pháp bày tỏ hy vọng rằng, Hội nghị thượng đỉnh hòa bình quốc tế này sẽ có sự tham gia của đại diện Israel và Palestine - hai bên vốn không có cuộc tiếp xúc nào kể từ năm 2014.

Ông Fabius cũng bày tỏ lấy làm tiếc vì phía Israel vẫn tiếp tục xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây; đồng thời cho rằng, các bên không nên có động thái làm ảnh hưởng đến tiến trình thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Ngay sau tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp, một quan chức giấu tên của Israel đã trả lời tờ Haaretz khẳng định, sẽ bác bỏ bất kỳ sáng kiến nào của Pháp về tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine.

Ở chiều ngược lại, Palestine đã ra thông báo hoan nghênh lời kêu gọi của Pháp về một sự can dự nghiêm túc của cộng đồng quốc tế hướng tới việc “chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và công nhận đầy đủ một nhà nước Palestine tự do, độc lập và chủ quyền trên các đường biên giới năm 1967”.

Động thái này của Pháp được đưa ra sau khi cách đây 1 tháng, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đã đến thăm Paris để thảo luận về khả năng đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết về việc Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây là bất hợp pháp và cản trở khả năng tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Palestine và Israel.

Trước đó, hồi tháng 10/2014, Thụy Điển đã trở thành quốc giao châu Âu đầu tiên công nhận Nhà nước Palestine, không lâu sau đó, Vương quốc Anh cũng đã có động thái tương tự. Tháng 1/2015, Đại sứ quán Palestine đã lần đầu tiên được mở cửa tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x