Phe đối lập Syria sẽ đối thoại với chính phủ?

(VOV) - Động thái này mở ra cánh cửa cho khả năng đột phá trong các nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến 22 tháng qua tại nước này.

Ngày 2/2, lãnh đạo phe đối lập Syria gặp Ngoại trưởng Nga và Iran, những nước vẫn giữ lập trường ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

phe doi lap syria se doi thoai voi chinh phu? hinh 1
Tình hình chiến sự ở Syria khi nào mới chấm dứt? (ảnh: Reuters)

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị an ninh quốc tế thường niên đang diễn ra ở Munich, Đức, lãnh đạo Liên minh Dân tộc Syria (SNC) Moaz al-Khatib cho biết, nhóm đối lập này hoan nghênh việc đàm phán để giải quyết khủng hoảng tại Syria.

Ông al-Khatib cũng đã thảo luận và nhất trí với Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi về việc “tìm một giải pháp chấm dứt nỗi khổ của người dân Syria”. Sau các cuộc gặp riêng biệt với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đặc phái viên quốc tế Lakhdar Brahimi, lãnh đạo liên minh đối lập Syria cũng cho biết, những cuộc tiếp xúc này là nhằm tìm cách “chuyển giao quyền lực ít gây ra đổ máu và thương vong nhất”.

Hồi đầu tuần, ông al-Khatib cũng đưa ra tuyên bố sẵn sàng đàm phán với chính phủ Syria nhưng đi kèm với điều kiện rằng các tù nhân chính trị phải được trả tự do.

Việc Liên minh dân tộc Syria liên tiếp đưa ra các động thái hướng tới hòa giải trong tuần qua đã bị các nhóm đối lập khác tại nước này phản đối kịch liệt./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Siêu bão Maria đưa Puerto Rico về “thời tiền sử”
VOV.VN - Siêu bão Maria quét qua Puerto Rico đã đánh sập toàn bộ hệ thống điện của vùng lãnh thổ của Mỹ ở Caribbean này.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x