Phe đối lập Venezuela từ chối dự vòng đàm phán mới với Chính phủ

VOV.VN - Phe đối lập tại Venezuela ngày 6/12 tuyên bố không tham dự vòng đàm phán mới với giới chức Chính phủ.

Động thái này đã phủ bóng đen lên tiến trình hòa giải giữa 2 bên nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

phe doi lap venezuela tu choi du vong dam phan moi voi chinh phu hinh 1
Phe đối lập Venezuela. Ảnh: Reuters

Thư ký điều hành Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập Jesus Torrealba khẳng định, liên minh này sẽ tiếp tục theo đuổi cơ chế đối thoại nhưng không tham gia vòng đối thoại mới cho tới khi Tổng thống Nicolas Maduro thực hiện các cam kết đã đạt được trong 2 vòng đàm phán trước đó.

Tuyên bố của liên minh Bàn đoàn kết dân chủ được đưa ra đúng vào ngày dự kiến hai bên sẽ tiến hành đối thoại lần thứ 3. Trước đó, trong các ngày 30/10 và 12/11, Chính phủ và liên minh Bàn đoàn kết dân chủ đã đàm phán nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay, do Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đứng ra làm trung gian hòa giải.

Dù không đối thoại trực tiếp, nhưng trong ngày hôm qua, đại diện Chính phủ Venezuela và liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập đã có những cuộc họp riêng rẽ với các bên trung gian hòa giải đối thoại, trong đó có  đại diện của Tòa thánh Vatican.

Đại diện Tòa thánh Vatican Claudio Maria Celli bày tỏ tôn trọng quyết định của liên minh Bàn đoàn kết dân chủ không tham gia vòng đàm phán lần thứ 3 với Chính phủ Venezuela theo kế hoạch. Tuy nhiên, ông Celli cho rằng, cả chính phủ Venezuela và phe đối lập đều cần xây dựng một bầu không khí mang tính xây dựng, nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại.

“Chúng tôi cho rằng nên có sự khởi đầu để hướng tới việc tái khởi động tiến trình đối thoại quốc gia một cách bền vững. Và như vậy, chúng tôi đã trình bày với các bên về một đề xuất làm việc.

Chúng tôi cũng đã yêu cầu các quan chức nhà nước tránh những quyết định làm phức tạp mối quan hệ giữa các bên hoặc tiến trình đàm phán cho đến ngày 13/1/2017”, ông Celli nói.

Sau cuộc gặp với phe đối lập, đại diện Tòa thánh Vatican cũng có cuộc gặp với đại diện của chính phủ để nói về quan điểm của Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ khi chính phủ không thực hiện các cam kết đã được thỏa thuận. Tuy nhiên, theo giới phân tích, chính phủ Venezuela sẽ vẫn giữ lập trường cứng rắn trong quá trình đàm phán.

Thị trưởng thành phố Caracas, đồng thời là người ủng hộ Tổng thống Maduro, Jorge Rodribuez nói rằng, Chính phủ sẽ không chấp nhận bất cứ tối hậu thư nào trong đàm phán: “Chính phủ Venezuela sẽ không chấp nhận bất cứ tối hậu thư nào, cũng như sẽ không chấp nhận áp lực từ bất cứ quyền lực nào trên thế giới. Cam kết duy nhất mà Tổng thống Nicolas Maduro và chúng tôi có trong đối thoại là với người dân Venezuela – những người muốn hòa bình và cam kết đối thoại”.

Cuối tháng 11 vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố sẽ không để phe đối lập rời bỏ các cuộc đàm phán, đồng thời nêu rõ việc đưa chính phủ của ông và liên minh Bàn đoàn kết dân chủ đối lập tại Venezuela xích lại gần nhau "là lộ trình" hướng tới "xây dựng một thỏa thuận hai bên cùng chấp nhận được".

Ông Nicolas Maduro nhấn mạnh đối thoại là con đường duy nhất để tìm kiếm hòa bình, sự tôn trọng và khoan dung giữa những người dân Venezuela.

Chính phủ Venezuela và Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ khởi động đối thoại vào cuối tháng 10 vừa qua. Phe đối lập đặt điều kiện phải tổ chức trưng cầu ý dân nhằm bãi nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro hoặc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn, trả tự do cho các nhân vật đối lập, tôn trọng quyền của cơ quan lập pháp.

Tuy nhiên, Tổng thống Nicolas Maduro nhiều lần bác bỏ mọi yêu cầu liên quan tới tổ chức trưng cầu ý dân hay một cuộc tổng tuyển cử sớm, khẳng định rằng vấn đề này không được Hiến pháp quy định./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Lùi xe vào đống rác đang cháy, xế hộp bị thiêu rụi
VOV.VN-Khi lùi chiếc xe qua một đống rác đang cháy, ngay lập tức ngọn lửa bén vào chiếc xế hộp bốc cháy ngùn ngụt. Chỉ ít phút sau, chiếc xe bị cháy trơ khung.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x