Quan hệ Nga - Mỹ bước vào giai đoạn sóng gió mới

(VOV) - Căng thẳng giữa hai bên bắt đầu gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ ký ban hành Đạo luật Magnitsky.

“Sức nóng” trong mối quan hệ Nga - Mỹ gia tăng vào những ngày cuối năm khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/12 ký đạo luật Dima Yakovlev để đáp trả "Đạo luật Magnitsky" được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó. Chính phủ Mỹ ngay lập tức có phản ứng trước đạo luật này. Những bất đồng cũng như sự đáp trả lẫn nhau giữa Nga và Mỹ gần đây cho thấy, mối quan hệ này đang đứng trước một giai đoạn đầy sóng gió mới.

quan he nga - my buoc vao giai doan song gio moi hinh 1
Một người biểu tình đứng bên ngoài Hội đồng Liên bang Nga khi Quốc hội nước này đang xem xét chuẩn bị biểu quyết Đạo luật Dima Yakovlev (Ảnh: AP)

Đạo luật Yakovlev, được mang tên bé trai Dima Yakovlev người Nga 1 tuổi rưỡi, đã thiệt mạng năm 2008 tại Mỹ do bạo hành từ cha nuôi người Mỹ, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 tới. Đạo luật quy định cấm mọi công dân Mỹ nhận con nuôi người Nga và hủy hiệp định cho - nhận con nuôi ký giữa Nga với Mỹ năm 2011, đồng thời cấm nhập cảnh Nga và đóng băng tài khoản đối với mọi công dân nước ngoài vi phạm các quyền và tự do của con người cũng như của các công dân Nga.

Mỹ đã ngay lập tức ra phản ứng trước đạo luật mới của Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nêu rõ, Washington lấy làm tiếc trước việc Moscow thông qua đạo luật Yakovlev, coi đây là hành động "mang động cơ chính trị". Đạo luật này có thể cản trở nhiều trẻ em có cơ hội được phát triển trong một môi trường gia đình.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho rằng, đạo luật này được thông qua theo nguyện vọng đa số của người dân Nga, thay vì đưa trẻ em ra nước ngoài, người dân Nga hãy tự mình tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau.

Ông Putin nêu rõ: “Trên thế giới có lẽ một số nơi có chất lượng cuộc sống tốt hơn ở Nga. Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta đưa tất cả trẻ em đến những nơi đó. Chúng ta cần ủng hộ đề xuất mà theo đó định hướng cho những hành động được thực hiện tại chính đất nước Nga, giúp tạo ra một tương lai xứng đáng hơn cho tất cả con em chúng ta”.

Tổng thống Putin cũng khẳng định, việc Nga thông qua đạo luật này không phải là một hành động gây chiến hay trả đũa bất cứ các đạo luật chống Nga nào.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua "Đạo luật Magnitsky", cấm nhập cảnh và đóng băng tài khoản của những quan chức Nga mà Washington coi là có lỗi trong cái chết của luật sư chống tham nhũng Magnitsky tại nhà tù ở Moscow năm 2009. Chuyên gia phân tích chính trị người Nga Nikolai Ryzhkov nhận định: “Đây có thể coi là một bước đi chắc chắn đẩy mối quan hệ Nga - Mỹ vào một giai đoạn khó khăn mới. Tuy nhiên, người Nga không thể ngồi yên nếu lợi ích và hình ảnh của họ bị bôi nhọ”.

Năm 2012 có thể coi là một năm đầy sóng gió trong quan hệ Nga - Mỹ với hàng loạt các biện pháp trả đũa lẫn nhau như Moscow chấm dứt hoạt động của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại Nga, bất đồng chưa được giải quyết liên quan đến Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) của Mỹ tại châu Âu… Những bất đồng này cũng tiếp tục được khoét sâu bởi một loạt vấn đề thời sự quốc tế nóng bỏng như chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, diễn biến của “Mùa xuân Arab”…, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ở Syria.... Vì vậy, những mâu thuẫn mới và các biện pháp đáp trả của hai bên có thể sẽ khơi mào một giai đoạn đầy sóng gió mới trong quan hệ Nga-Mỹ./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hyundai Tucson phiên bản thể thao bất ngờ xuất hiện ở Việt Nam
VOV.VN - Hình ảnh chiếc Hyundai Tucson xuất hiện với những chi tiết nâng cấp hiện đại hơn phiên bản đang được phân phối tại Việt Nam.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x