Binh sĩ Iraq rơi vào thế “cài răng lược” với IS ở Mosul

VOV.VN - Chiến dịch giải phóng Mosul của quân đội Iraq gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối mặt với IS “quỷ quyệt” luôn lấy dân thường làm “lá chắn sống”.

Dân thường giữa làn đạn của cả 2 phe

Một nhóm thường dân chạy ra phía cuối của một con đường dẫn đến một khu đất bỏ hoang tại khu vực Samah ở miền Đông Mosul. Họ vẫy cờ trắng và dừng lại một lúc trước khi lao về phía một nhóm binh sĩ Iraq tại một chốt canh bên trong một dãy nhà ở góc đường.

binh si iraq roi vao the cai rang luoc voi is o mosul hinh 1
Binh sĩ đặc nhiệm Iraa ẩn nấp sau một bức tường để chờ tiêu diệt IS. Ảnh: Reuters

Daily Beast dẫn lời một binh sĩ quan sát nhóm dân thường này cho biết, họ vừa đối mặt với tử thần: “Họ vừa chạy vào tầm quan sát của lính bắn tỉa, lẽ ra họ phải đi theo lối mà chúng tôi ra hiệu cho họ”.

Rất may, dường như “đánh hơi” thấy nguy hiểm, nhóm người gồm 30 đàn ông, phụ nữ và trẻ em này đột ngột đổi hướng và chạy đúng theo hướng mà các binh sĩ chỉ cho họ.

Đám người này quần áo xộc xệch, mệt mỏi và hoảng loạn. Họ chưa được ăn uống và tắm rửa gì trong vài ngày qua. Sau khi qua được trạm kiểm soát đầu tiên, một nhóm lính mới chỉ cho họ đường đi tiếp đến Gogjali, một thị trấn cách Mosul vài km. Tại đó, họ được đưa đến một trại tị nạn.

Những người lính chỉ đường cho họ đến nơi trú ẩn an toàn đã phải chiến đấu ác liệt với IS xung quanh khu vực Mosul từ ngày 4/11 đến nay. Tuy nhiên, đà tiến quân của họ đang gặp phải sự kháng cự quyết liệt của IS ở Samah và các khu vực ngoại ô phía Đông Mousul.

Dù vậy, họ cũng đã phá vỡ được vành đai phòng vệ bên ngoài thành phố của IS và thiết lập một hành lang rộng lớn ở phía Đông thành phố Mosul.

Đại tá Munntatha al Samari thuộc Tiểu đoàn Mosul cho biết: “Khi chúng tôi bắt đầu tiến vào Mosul, binh sĩ của chúng tôi đôi lúc phải chiến đấu với IS trong cùng một tòa nhà”.

Kể từ đó, binh sĩ Iraq gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu diệt phiến quân IS bởi chúng luôn lẩn trốn rất kỹ và thường tấn công chớp nhoáng rồi rút lui rất nhanh.

“IS không bao giờ ở một chỗ nhưng chúng cũng không chịu rời bỏ những tòa nhà mà chúng đang ẩn nấp cùng các dân thường. Chúng bắt họ phải mở cửa hoặc đục tường để chúng tự do di chuyển từ nhà này đến nhà khác”, ông al Samari nói.

“Bám thắt lưng” IS mà đánh

Để đối phó với IS, các binh sĩ Iraq phải cúi rạp người xuống khi di chuyển hoặc di chuyển trong những con hào nhỏ do họ đào chạy dọc những khu nhà mà IS lần trốn.

Họ cũng sử dụng xe bọc thép Humvee đỗ xung quanh các tòa nhà mà họ chiếm được làm “lá chắn” bảo vệ họ trước các cuộc tấn công của IS. Những người lính canh quanh các tòa nhà đó cũng phải liên tục “căng tai căng mắt” quan sát nhất cử nhất động xung quanh các tòa nhà đó.

Không có khu vực nào do họ kiểm soát được coi là hoàn toàn an toàn. Dù quân đội Iraq và liên minh do Mỹ đứng đầu liên tục bắn súng trường, súng máy hạng nặng, dội pháo và bom vào IS, chúng vẫn không hề nao núng mà luôn sẵn sàng đáp trả bằng cách thỉnh thoảng lại nã đạn pháo vào chính những khu vực do binh sĩ Iraq kiểm soát.

Sự an toàn tại các khu vực này chỉ được đảm bảo nhờ lực lượng đặc nhiệm Iraq liên tục tiến hành các chiến dịch trên quy mô lớn nhằm tiêu diệt dần từng tên phiến quân IS vẫn lì lợm cố thủ ở trong thành phố.

Lá chắn người- chiến thuật tàn nhẫn của IS

Ngay khi quân đội Iraq và phiến quân IS vẫn đang giao tranh ác liệt, nhiều dân thường đã nhanh chóng rời khỏi Mosul để đến những nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, vẫn có những người không chịu rời đi dù nhà cửa của họ có thể bị phá hủy và tính mạng của họ có thể nguy hiểm bất kỳ lúc nào.

Lợi dụng việc này, IS đã sử dụng những người không chịu rời khỏi Mosul như là “là chắn sống” của chúng. Chúng hiểu rõ rằng, điều này sẽ gây khó khăn rất nhiều cho cả các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu và cho binh sĩ Iraq trên bộ. Không những thế, IS còn tìm cách ngăn chặn và bắt giữ những người muốn bỏ trốn tại Mosul và các khu vực lân cận cũng vì mục đích tương tự.

“Máy bay của liên quân có thể xác định vị trí IS lẩn trốn nhưng nếu họ quyết định tấn công chúng, họ có thể gây hại đến những dân thường. Chính vì thế họ không thể tiến hành được nhiều cuộc không kích”, Đại tá al Samari nói.

Không chỉ có thế, IS còn thường xuyên cài bom xe để gây thương vong cho dân thường và binh sĩ Iraq tại đó. Mới đây nhất, nhiều người dân tại đây đã báo cáo với Đại tá al Samari về một chiếc xe nghi cài bom ở ven đường và các binh sĩ của ông đã phải lên phương án để vô hiệu hóa quả bom ấy.

Những chiếc bom xe như thế này được coi là “mối nguy chết người” đối với binh sĩ Iraq đang trên đường tiến vào giải phóng Mosul. Nếu không bị phá hủy, IS có thể trà trộn vào khu vực đó và lái chiếc xe để tiến hành một vụ đánh bom tự sát. Không còn cách nào khác, Đại tá al Samari phải ra lệnh phóng tên lửa chống tăng AT-4 vào chiếc xe này.

Tuy nhiên, quả tên lửa này không khiến chiếc xe phát nổ. Các binh sĩ Iraq sau đó đã phải mượn xe tăng Abram của tiểu đoàn số 9 để dùng pháo trên xe tăng bắn nát chiếc xe nói trên./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.
VOV-left-160x600