Ô nhiễm nghiêm trọng từ các vườn cây thanh long
VOV.VN - Gần đây, do giá phân bón tăng vọt, để giảm chi phí sản xuất, nhiều người trồng cây thanh long ở tỉnh Tiền Giang sử dụng phân gia súc, gia cầm tươi (chưa qua xử lý) vào vườn cây thanh long. Vào mùa mưa bão, loại phân này gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
Các hộ trồng cây thanh long thường mua phân gà, phân bò về bỏ ngay gốc thanh long hoặc dự trữ ngay vườn thanh long hay bên lề đường để thay cho phân bón hóa học, phân hữu cơ thành phẩm. Vào mùa mưa như hiện nay, phân động vật bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm bầu không khí trên diện rộng. Đặc biệt, ruồi xuất hiện tại gốc cây thanh long bám vào trái thanh long và bay vào nhà làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt người dân. Nghiêm trọng nhất là tại huyện Chợ Gạo, tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài.
Thời gian qua, chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã tuyên truyền, hướng dẫn nhà vườn xử lý phân gia súc, gia cầm hoai mục mới bón cho cây thanh long; thậm chí xử phạt một số trường hợp vi phạm lĩnh vực môi trường nhưng công tác này thực hiện chưa thường xuyên nên vẫn tái phạm.
Phân gia súc, gia cầm tươi, khi bón cho cây thanh long năng suất rất cao nhưng gây ra hệ lụy đối với môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng trái thanh long, nhất là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, tình trạng này phải được xử lý triệt để.
Ông Lê Văn Lập, người dân xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết: “Biện pháp khắc phục thì chỉ có ủ thôi mà nhà vườn không ủ, chỉ bón phân tươi, gây ô nhiễm, hết hôi thối thì xuất hiện ruồi, từ 10 ngày đến nửa tháng. Chính quyền đại phương phải có trách nhiệm, động viên không bỏ phân tươi nữa hoặc phải qua ủ, xử lý rồi mới bón, đúng khoa học”./.