Quốc hội Colombia thông qua luật ân xá cho các tay súng FARC

VOV.VN - Đạo luật này là một phần chủ chốt của Thỏa thuận hòa bình giữa Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia và chính phủ đạt được hồi tháng trước.

Quốc hội Colombia ngày 28/12, đã thông qua đạo luật ân xá cho các tay súng của Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và các thành viên của quân đội vi phạm những tội nhẹ trong cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ qua. Đây là một cánh cửa mở ra cho FARC để từng bước chuyển thành một đảng đối lập trong tương lai theo thỏa thuận hòa bình vừa ký với chính phủ.

quoc hoi colombia thong qua luat an xa cho cac tay sung farc hinh 1
Các tay súng của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia. (Ảnh: insightcrime.org)

Luật ân xá cho các tay súng của FARC và thành viên quân đội Colombia không bao gồm những người vi phạm tội ác chiến tranh nghiêm trọng hay tội ác chống lại loài người.

Với luật này, hàng nghìn tay súng của FARC sẽ không bị xét xử vì những tội nhẹ mà họ đã phạm trong cuộc chiến kéo dài 52 năm qua. Những tay súng phạm tội nghiêm trọng như thảm sát, bạo lực tình dục hoặc bắt cóc con tin sẽ không được ân xá mà phải chịu những bản án thay thế như là làm nhiệm vụ tháo dỡ mìn và việc này sẽ do một tòa án đặc biệt quyết định.

Đạo luật đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ phe đối lập đảng cánh hữu Trung tâm Dân chủ. Những thành viên đảng đối lập đã vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu ngày 28/12 để thể hiện lập trường cứng rắn của họ. Cựu Tổng thống Alvaro Uribe, lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội, cho rằng việc không xét xử FARC vì những tội như buôn bán ma túy có thể tạo ra những tiền lệ nguy hiểm.

“Nếu các Thượng nghị sỹ của đảng Xã hội thống nhất quốc gia cầm quyền ít nhất có thể xác định rằng buôn lậu ma túy hay bất cứ hình thức biến hóa nào của nó không phải là một tội liên quan tới chính trị thì họ sẽ tránh được việc tạo một tiền lệ xấu cho Colombia.

Cứ thêm vào luật những gì mà chúng ta muốn bởi điều đó sẽ không trái ngược với kết quả hành động trừng phạt này. Ít nhất nó cũng loại đi khả năng tội phạm ma túy trở thành tội có liên quan tới chính trị”, ông Uribe nói.

Tuy nhiên, đạo luật ân xá vẫn được cả Thượng viện và Hạ viện Colombia thông qua vì liên minh cầm quyền của Tổng thống Juan Manuel Santos chiếm đa số tại Quốc hội. Bộ trưởng Nội vụ Colombia Juan Fernando Cristo tin tưởng việc Quốc hội thông qua đạo luật này là bước tiến đầu tiên vô cùng quan trọng cho tiến trình hòa bình sắp tới.

“Điều này có nghĩa rằng chúng ta đã dọn đường để đảm bảo FARC sẽ giải ngũ và giải giáp vũ khí trong quý đầu tiên của năm mới. Đây chính xác là dấu chấm hết của cuộc xung đột 52 năm với FARC. Giờ đây Liên Hợp Quốc sẽ giám sát việc từ bỏ vũ khí của họ để toàn bộ tiến trình thực hiện thỏa thuận hòa bình có thể bắt đầu”, ông Cristo nói.

Đạo luật này là một phần chủ chốt của Thỏa thuận hòa bình giữa Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia và chính phủ đạt được hồi tháng trước.

Đây là đạo luật đầu tiên trong hàng loạt đạo luật dự kiến phải được thông qua theo thỏa thuận hòa bình với hy vọng có thể đảm bảo FARC chuyển đổi thành một đảng phái chính trị một cách suôn sẻ. Những luật khác gắn với thỏa thuận hòa bình cần được thông qua liên quan tới vấn đề cải cách nông thôn, đền bù cho các nạn nhân của cuộc chiến, dỡ bỏ bom mìn còn lại sau chiến tranh và một lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc giám sát.

Khoảng 7.000 tay súng FARC sẽ từ bỏ vũ khí trong vòng 6 tháng nữa. Lực lượng này cũng đang bắt đầu chuyển đến các khu vực giải ngũ đặc biệt./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x