Quốc vương Saudi Arabia lần đầu viếng thăm Nga

VOV.VN - Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdelaziz ngày 5/10 sẽ tới thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nga.

Dự kiến, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Saudi Arabia và Nga - hai nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới sẽ thảo luận về hợp tác sản xuất đầu mỏ và nhiều vấn đề quốc tế nóng hiện nay như Syria và Iran.

quoc vuong saudi arabia lan dau vieng tham nga hinh 1
Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdelaziz. Ảnh: AFP

Phát biểu trước thềm chuyến thăm, Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdelaziz bày tỏ mong muốn chuyến thăm có thể cho phép hai nước tăng cường và phát triển các mối quan hệ, phù hợp với lợi ích chung, cũng như đóng góp vào những nỗ lực nhằm đảm bảo an ninh và hòa bình quốc tế.

Theo Bộ Năng lượng Nga, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nước dự kiến sẽ thành lập một quỹ trị giá 1 tỷ USD để đầu tư vào các dự án năng lượng trong khuôn khổ những nỗ lực mà Nga và Saudi Arabia đang triển khai nhằm tăng cường hợp tác.

Saudi Arabia và Nga đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc đạt được thỏa thuận hồi đầu năm ngoái giữa các quốc gia thành viên và phi thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm giảm sản lượng và tăng giá dầu trên thị trường thế giới./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.
VOV-left-160x600