Scotland bảo vệ quyết định phóng thích can phạm vụ Lockerbie

Bộ trưởng Tư pháp Scotland MacAskill nêu rõ: “Quyết định của tôi về phóng thích can phạm hoàn toàn không liên quan tới các yếu tố chính trị, kinh tế hay ngoại giao

>> Anh công khai tài liệu liên quan đến việc thả nghi phạm vụ Lockerbie

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận, ngày 31/8, Chính phủ Scotland một lần nữa lên tiếng bảo vệ quyết định phóng thích al-Megrahi người Libi, can phạm duy nhất bị kết tội trong vụ đánh bom máy bay của hãng hàng không Mỹ Pan Am trên bầu trời Lockerbie, Scotland năm 1988.

Trả lời phỏng vấn truyền hình BBC, Bộ trưởng Tư pháp Scotland Kenny Kenny MacAskill khẳng định, việc trả tự do cho can phạm hoàn toàn vì lý do nhân đạo. Không có bất kỳ thoả thuận nào giữa Chính phủ Anh và Chính phủ Libi về vụ này. Bộ trưởng Tư pháp Scotland MacAskill nêu rõ: “Quyết định của tôi về phóng thích can phạm hoàn toàn không liên quan tới các yếu tố chính trị, kinh tế hay ngoại giao. Cá nhân tôi cực lực phản đối việc thoả hiệp cho việc phóng thích. Tôi thực hiện quyết định này vì lý do hoàn toàn rõ ràng. Tôi biết rõ là cả Chính phủ lẫn các gia đình nạn nhân Mỹ cũng đều hiểu được là việc giả định phóng thích al-Megrahi theo thoả hiệp là vô căn cứ”.     

Cũng theo Bộ trưởng Tư pháp Scotland, quyết định trả tự do cho al-Megrahi  được thực hiện sau khi có sự tham khảo kỹ lưỡng của các chuyên gia y tế về tình trạng sức khỏe của al-Megrahi, người đang mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối.

Al-Megrahi bị toà án Scotland kết tội năm 2002 vì tham gia thực hiện vụ đánh bóm máy bay của hãng hàng không Mỹ Pan Am năm 1988 trên bầu trời Lockerbie, làm 270 người thiệt mạng, trong đó 189 người là công dân Mỹ. Nhiều chính khách Mỹ đã phản đối mạnh mẽ việc phóng thích can phạm người Libi./.

Theo BBC
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...