Snowden- người làm lộ tình báo Mỹ có thể được tị nạn tại Nga

(VOV) - Đại diện của Nga cho biết nếu nhân vật Snowden ngỏ lời, họ có thể xem xét cho anh ta tị nạn chính trị.

Giữa lúc phía Mỹ đang tìm cách dẫn độ cựu nhân viên CIA Snowden từ Hong Kong về nước thì các quan chức Nga bày tỏ sẵn lòng xem xét việc cho phép anh này được tị nạn chính trị.

Nhật báo thương mại Kommersant trích dẫn Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov phát biểu: “Nếu chúng tôi nhận được yêu cầu như vậy, chúng tôi sẽ xem xét”.

Edward Snowden, 29 tuổi, từng làm việc cho 2 cơ quan tình báo thuộc loại “khủng” của Mỹ là CIA và NSA, hiện đang đối mặt với việc bị truy tố ở Mỹ sau khi anh ta gần đây tiết lộ các bí mật “động trời” về tình báo Mỹ.

snowden- nguoi lam lo tinh bao my co the duoc ti nan tai nga hinh 1
Nhân vật Snowden, người đã làm cho cộng đồng tình báo Mỹ phải rúng động trơng tuần qua (ảnh: PressTV)


Theo các tài liệu do Snowden cung cấp, NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ) đã và đang tiến hành 1 chương trình bí mật theo dõi các liên lạc điện tử của hàng chục triệu người Mỹ.

Trong khi đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper khẳng định việc Snowden cố tình để lộ thông tin về chương trình giám sát mật này đã gây ra “hư tổn nghiêm trọng cho năng lực tình báo Mỹ”. Ông này kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành điều tra hình sự Snowden với các cáo buộc “phản quốc”.

Bên cạnh đó, các báo cáo của Nhà Trắng cho biết các quan chức hàng đầu của Mỹ coi Snowden là tội phạm và xem xét trường hợp của anh này với mức độ nghiêm trọng cao nhất. Các báo cáo cũng cho hay, họ sẽ tích cực tìm cách dẫn độ Snowden từ Hong Kong về Mỹ (vùng lãnh thổ này vốn có hiệp ước dẫn độ với Mỹ).

Tuy nhiên, giới phân tích Mỹ lập luận rằng Trung Quốc có thể sẽ ngăn Hong Kong trao Snowden cho giới chức Mỹ nhằm đáp trả việc Mỹ trước đó đã cho phép các nhân vật đối lập Trung Quốc được tị nạn.

Các nhà phân tích này cảnh báo nếu Trung Quốc khước từ dẫn độ Snowden sang Mỹ, quan hệ giữa 2 cường quốc này sẽ lại rơi vào căng thẳng.

Trong khi đó, báo giới Mỹ đưa tin Snowden đã biến mất khỏi khách sạn mà anh này đang trú ngụ tại Hong Kong sau khi có tin tức về việc phía Mỹ cố gắng dẫn độ anh ta về nước.

Truyền thông phương Tây cho hay, ngoài Nga ra còn có Iceland là nơi mà có khả năng Snowden sẽ xin tị nạn chính trị./.

Trung Hiếu/VOV online Theo PressTV

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x