Tân Tổng thống Philippines Duterte đổi giọng sang bảo vệ nhà báo

VOV.VN - Từng tuyên bố các nhà báo tha hóa đáng bị giết, Tân Tổng thống Philippines Duterte giờ thay đổi quan điểm, thề sẽ bảo vệ các nhà báo.

Sau khi bị các nhóm nhà báo chỉ trích vì đưa ra bình luận cho rằng các nhà báo “không được miễn trừ khỏi việc bị ám sát”, Tổng thống đắc cử của Philippines - ông Rodrigo Duterte vào hôm 8/6 đã thay đổi quan điểm, thề sẽ bảo vệ họ và truy bắt những kẻ sát nhân.

tan tong thong philippines duterte doi giong sang bao ve nha bao hinh 1
Tổng thống đắc cử Philippines Duterte phát biểu hôm 4/6. Ảnh: Reuters.

Vị luật sư 71 tuổi được bầu làm Tổng thống vào ngày 9/5 và sẽ nhậm chức vào cuối tháng 6.

Khoảng 175 nhà báo đã bị giết hại ở Philippines kể từ năm 1986. Quốc gia này xếp thứ 138 trong số 180 nước được xếp hạng trong Chỉ số tự do báo chí thế giới 2016 của tổ chức Phóng viên Không biên giới có trụ sở ở Pháp.

Ông Duterte nói: “Tôi không dung thứ cho việc sát hại các nhà báo, bất kỳ vì động cơ hay lý do gì”.

Tân Tổng thống Duterte đã ngừng tổ chức họp báo sau khi đưa ra các nhận xét gây tranh cãi ban đầu.

Phát ngôn viên Salvador Panelo của Tổng thống gửi cho các hãng truyền thông một thông cáo trong đó ông Duterte nói như sau: “Tôi không bao giờ nói rằng việc giết các nhà báo là điều có thể biện minh được nếu họ dính vào tham nhũng... Nhiệm vụ của tôi với tư cách là Tổng thống là giương cao và thực thi luật pháp, và tôi sẽ truy bắt, truy tố những kẻ sát nhân đến tận cùng”.

Tuần trước, ông Duterte cho biết các nhà báo “không được miễn trừ khỏi bị ám sát nếu như là đồ rác rưởi”. Tuyên bố này đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ các nhà báo, bao gồm tổ chức Nhà báo Không biên giới – tổ chức này đã kêu gọi tẩy chay nhà lãnh đạo Philippines về mặt báo chí.

Hôm 1/6, tổ chức Nhà báo Không biên giới tuyên bố rằng tổ chức này “phẫn nộ vì bình luận của Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte cho rằng các nhà báo hư hỏng là các mục tiêu xứng đáng bị giết”. Họ kêu gọi có hành động pháp lý đối với ông Duterte.

Các đồng minh chính trị của ông Duterte cho rằng người ta đã trích dẫn lời của ông thoát ly ngữ cảnh. Trong khi đó, bản thân ông Duterte đã từ chối xin lỗi vì đã chỉ trích dữ dội giới truyền thông và đã gọi một số nhà báo là “kền kền”.

Vào hôm 8/6, Tân Tổng thống Duterte giải thích ngữ cảnh của bình luận gây tranh cãi của mình.

Ông này bổ sung thêm: “Điều tôi nói là anh không cần phải làm nhà báo thì mới đối mặt với nguy cơ ám sát. Có nhiều trường hợp các nhà báo bị giết vì những gì họ cổ xúy, nhưng cũng có những nhà báo bị giết chỉ vì họ thiên vị và nhận tiền hối lộ nhưng không thực hiện được cam kết”.

Trung tâm Luật Quốc tế ở Manila – một tổ chức các luật sư và nhà báo đấu tranh vì tự do báo chí, đã bày tỏ thái độ hoan nghênh của họ đối với tuyên bố mới nhất của tân Tổng thống Duterte./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage