Thế giới không rơi vào một cuộc suy thoái kép

Đó là nhận định của nhiều đại biểu tham dự Diễn đàn Davos đang diễn ra tại Trung Quốc khi thảo luận về chủ đề “Triển vọng châu Á”.

Ngày 15/9, Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos lần thứ 5, còn gọi là Diễn đàn Davos mùa Hè, diễn ra tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Đông Bắc Trung Quốc) bước sang ngày làm việc thứ hai.

Với chủ đề “Quan tâm và chú trọng chất lượng tăng trưởng, nắm chắc và kiểm soát cơ cấu kinh tế”, diễn đàn đang thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và giới truyền thông trên khắp thế giới.

Trong ngày làm việc thứ hai, các đại biểu tham dự Diễn đàn Davos mùa Hè tập trung thảo luận chủ đề “Triển vọng châu Á”. Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh Mỹ và một số nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng nợ công, thậm chí một số chuyên gia còn đang dự báo về một cuộc suy thoái kép xuất phát từ Mỹ và châu Âu nên mọi con mắt đang hướng về và đặt nhiều kỳ vọng vào châu Á. Nhưng do lượng cầu giảm tại Mỹ và châu Âu nên tăng trưởng các nền kinh tế châu Á, kể cả Trung Quốc, vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sẽ thực sự sụt giảm.

Trong một báo cáo công bố hôm 14/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định rằng tăng trưởng trong năm 2011 và 2012 của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á sẽ chậm hơn dự kiến, vì các đối tác thương mại chính đã giảm số đơn đặt hàng trong bối cảnh những lo ngại về đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Diễn đàn, giáo sư kinh tế Victor Halberstadt (Trường đại học Leiden, Hà Lan) cho rằng: “Năm 2007 đã xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn làm chao đảo nền kinh tế thế giới, đặc biệt là tại Mỹ và châu Âu. Nhưng sự suy thoái đó đã chấm dứt. Chúng ta đã được chứng kiến những dấu hiệu tích cực trên các thị trường trong hai năm 2009 và 2010, và đó là lý do cho phép chúng ta tin tưởng thế giới không rơi vào một cuộc suy thoái kép”.

Trước đó, phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nhấn mạnh kinh tế thế giới đang dần dần phục hồi, nhưng những nhân tố bất ổn và không xác định vẫn xuất hiện ngày một nhiều, cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác và cùng nhau đối phó với các thách thức. “Chúng ta cần thúc đẩy niềm tin, tăng cường hợp tác và nâng cao trách nhiệm. Chúng ta cần tăng cường đối thoại và tăng cường phối hợp về chính sách kinh tế vĩ mô và đẩy mạnh việc xây dựng một trật tự kinh tế thế giới công bằng, lành mạnh và ổn định. Chính phủ các nước cần thực hiện những trách nhiệm của mình, và các nền kinh tế lớn phát triển nên áp dụng các chính sách tài chính và tiền tệ có trách nhiệm và hiệu quả, đồng thời giải quyết thoả đáng vấn đề nợ công”- Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói.

Ông Ôn Gia Bảo đồng thời tuyên bố, Trung Quốc sẽ tiếp tục tích cực tham gia tiến trình toàn cầu hóa kinh tế, thúc đẩy việc xây dựng hệ thống mậu dịch quốc tế cũng như thể chế tài chính công bằng và hợp lý; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan để môi trường đầu tư trở nên công khai hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp các nước./.
PV
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage