Thế giới sẽ thỏa hiệp và thích nghi với những thay đổi của Mỹ

VOV.VN - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đang bắt tay xây dựng chính phủ mới của mình với việc chỉ định nhiều vị trí Bộ trưởng.

Trong khi đó, cộng đồng thế giới cũng đang chờ đợi những thay đổi chính sách dưới thời tân Tổng thống Mỹ, đồng thời các nước cũng chuẩn bị để hợp tác và thỏa hiệp với Mỹ.       

Chỉ 1 ngày sau khi được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ định làm Bộ trưởng Y tế, đương kim Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ ông Tom Price trong phát biểu ngày 30/11, đã khẳng định kết quả cuộc tổng tuyển cử vừa qua cho thấy người dân Mỹ mong muốn “thay đổi thực sự”. 

the gioi se thoa hiep va thich nghi voi nhung thay doi cua my hinh 1
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (ảnh: storypick.com).

Giữ chức Bộ trưởng Y tế, ông Price sẽ là người “cai quản” các chương trình xã hội lớn nhất của chính phủ Mỹ như “Chăm sóc y tế và Hỗ trợ y tế”. Ông cũng có quyền hành tại Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, Các hội Y tế quốc gia Mỹ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh… 

Chính phủ mới tại Mỹ dưới thời Donald Trump đang dần được hình thành. Trong đó, các vị trí chủ chốt cho bộ máy phụ trách tài chính và kinh tế đã được lựa chọn.

Giới quan sát cho rằng Tổng thống đắc cử có quan điểm tập trung vào kinh tế. Những thay đổi trong các quyết sách của Mỹ với các vấn đề quốc tế là điều mà thế giới đang chờ đợi.  

Các nước đều tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới của Mỹ, bất chấp những tuyên bố tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump rất khác biệt so với chính quyền đương nhiệm.

Với Đức, một đồng minh châu Âu truyền thống của Mỹ, việc tìm kiếm thỏa hiệp và hợp tác với Mỹ là điều rất được quan tâm. Phát biểu trong cuộc họp đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà với Tổng thống đắc cử Mỹ đã nhất trí hợp tác. Trong đó, bà sẽ nỗ lực làm việc với phía Mỹ trong vấn đề khí hậu.

 “Đàm phán khí hậu với các đời Tổng thống Mỹ chưa từng dễ dàng, trừ trường hợp Tổng thống Obama có dễ dàng hơn một chút. Do đó, cần tìm sự thỏa hiệp với sự tôn trọng lẫn nhau và giữ quan điểm rõ ràng. Đó là chính trị khi ta luôn phài tìm kiếm một con đường chung để tiến về phía trước”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh.  

Ông Trump dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1/2017. Nhiều khả năng, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump sẽ thay đổi các mối quan hệ truyền thống với đồng minh và đối tác tại châu Âu, hay trong NATO, và xích lại gần hơn với nước Nga./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x