Thổ Nhĩ Kỳ tố EU không làm đúng cam kết viện trợ cho người tị nạn

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, thời hạn một năm đã gần hết nhưng EU chưa thực hiện lời hứa của mình.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 3/10 cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) đã không hoàn thành cam kết cung cấp 3 tỷ euro viện trợ cho nguời tị nạn, trong khi Liên minh châu Âu cho rằng, cáo buộc này là “không đúng và không hữu ích”.

tho nhi ky to eu khong lam dung cam ket vien tro cho nguoi ti nan hinh 1
Làn sóng người tị nạn vẫn là vấn đề khiến châu Âu phải đau đầu. (Ảnh: AP)

Năm ngoái, hơn một triệu người di cư đã tới các nước thuộc Liên minh châu Âu bằng cách vượt biển tới Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Con số này giảm đáng kể sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý chặn đứng tuyến đường của người nhập cư đi qua nước này và đổi lại Liên minh châu Âu phải cung cấp 3 tỷ euro trong năm nay để giúp Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện đời sống cho khoảng 3 triệu người tị nạn Syria đang ở trên lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tố cáo EU đã không tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận này. Ông nêu rõ, thời hạn một năm đã gần hết nhưng EU chưa thực hiện lời hứa của mình.

Trong khi đó, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) bác bỏ bình luận của ông Erdogan, đồng thời khẳng định việc thực hiện hỗ trợ tài chính cho người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ còn tăng trong những tháng gần đây.

Cụ thể, trong số 3 tỷ euro, đến nay EU đã chi ra 2,24 tỷ euro, bao gồm 1,25 tỷ đang nằm trên các hợp đồng và 467 triệu euro đã được giải ngân.

 Tuần trước, Ủy ban châu Âu đã viện trợ cho người tị nạn Syria và cộng đồng đón tiếp họ 600 triệu euro. Các bộ Giáo dục và y tế của Thổ Nhĩ Kỳ cũng chuẩn bị được nhận tiền hỗ trợ. Tháng trước, khối này triển khai chương trình trao tiền mặt hỗ trợ tiền điện hàng tháng cho hàng triệu người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ và chương trình này cũng nằm trong gói 3 tỷ USD mà EU đã cam kết./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tìm thấy tàu chiến Mỹ ở độ sâu 5,5km dưới đáy biển sau 72 năm
VOV.VN - Hơn 70 năm sau khi Thế chiến II kết thúc, chiến hạm USS Indianapolis (CA-35) của Mỹ bị thủy lôi Nhật Bản đánh chìm đã được tìm thấy.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x