Thủ lĩnh phe "áo vàng" tại Thái Lan bị tù vì tội phỉ báng

Tòa Phúc thẩm Thái Lan ngày 11/9 đã kết án 6 tháng tù giam đối với ông Sondhi Limthongkul, thủ lĩnh Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD), vì tội phỉ báng cựu Thứ trưởng Giao thông Phumtham Wechayachai

Tòa sơ thẩm hồi tháng 3/2008 đã phán quyết ông Sondhi phạm tội phỉ báng ông Phumtham, nhưng đưa ra mức án 2 năm tù giam. Tòa phúc thẩm giữ nguyên tội danh do tòa sơ thẩm phán quyết, nhưng giảm án xuống còn 6 tháng tù.

Đây là phán quyết thứ hai trong vòng hai ngày của tòa án Thái Lan đối với ông Sondhi về tội phỉ báng.

Trước đó, ngày 10/9, Tòa án Hình sự Bangkok cũng đã kết án ông Sondhi hai năm tù vì tội phỉ báng cựu Bộ trưởng Tài chính Pridiyathorn Devakula. Hiện ông Sondhi đã được bảo lãnh tại ngoại chờ kháng cáo.

Phong trào PAD, hay còn gọi là lực lượng "áo vàng", do ông Sondhi làm thủ lĩnh đã tiến hành các cuộc biểu tình rầm rộ dẫn tới cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra năm 2006.

Năm ngoái, phong trào này cũng chiếm giữ khu văn phòng Thủ tướng trong vài tháng và phong tỏa hai sân bay ở thủ đô Bangkok trong một tuần. Hiện ông Sondhi cũng đang bị điều tra về vụ phong tỏa sân bay này.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 11/9, quyền Chỉ huy cảnh sát quốc gia Thái Lan, Tướng Thani Somboonsap đã ra lệnh cho lực lượng cảnh sát tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch tăng cường bảo vệ an ninh cho các nhân vật quan trọng.

Theo mạng tin "Bưu điện Bangkok", chỉ thị của ông Thani được đưa ra sau khi xảy ra một vụ đánh bom nhằm vào nhà của một thành viên Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia (NACC) tại thủ đô Bangkok sáng cùng ngày.

Theo chỉ thị, cảnh sát phải tăng cường bảo vệ tất cả các nhân vật quan trọng chứ không chỉ các thành viên NACC.

Dự kiến ông Thani sẽ triệu tập một cuộc họp các chỉ huy cảnh sát vào ngày 14/9 tới để thảo luận về kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra cuộc biểu tình do Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD) tổ chức, dự kiến vào ngày 19/9./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Colombia - Nhật Bản: “Samurai xanh” và món nợ khó đòi
VOV.VN - "Samurai xanh" Nhật Bản khó lòng đòi lại món nợ đã vay trước Colombia ở kỳ World Cup cách đây 4 năm.
VOV_AllPage